Trước đó, ngày 20.5, Sở Y tế Bình Thuận cũng có báo cáo gửi đến Cục An toàn thực phẩm và Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế) về nội dung này. Theo đó, vụ ngộ độc thực phẩm ở Mũi Né xảy ra đối với đoàn khách 750 người, do một công ty lữ hành tổ chức đưa khách đi nghỉ dưỡng ở Mũi Né. Tối 12.5, đoàn khách này ăn tại nhà hàng H.V với các món hàu, ghẹ, ốc hương, cá mặt quỷ và mực nhúng giấm. Khoảng 21 giờ 30 ngày 12.5, đoàn khách về resort nghỉ, nhưng sau đó có nhiều khách đi ra biển nhậu tôm nướng với các loại hải sản mà khách không rõ xuất xứ. Sáng 13.5, nhiều khách bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và phải nhập viện. Đến 13 giờ ngày 13.5, có tất cả 51 người trong đoàn khách này nhập viện điều trị. Sáng 14.5, tất cả đã xuất viện và sức khỏe ổn định.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Sở Y tế đã làm việc với nhà hàng H.V để điều tra nguyên nhân, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà hàng có đầy đủ các loại giấy tờ như: chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe nhân viên (cho 8 người) trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; có danh sách nhân viên (8 người) đã tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.