Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

14:54 - 14/06/2024

Nếu bạn uống một hoặc cả hai, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cà phê và trà.

Trong vài năm qua, đã có nhiều cuộc tranh luận về cà phê và trà và loại nào tốt hơn cho bạn. Và mọi người đặt câu hỏi, “Cà phê có tốt cho bạn không?” và “Trà có tốt cho bạn không?”

Một số người có ảnh hưởng và những người ủng hộ sức khỏe khuyên nên chuyển sang uống trà xanh, trà chai hoặc matcha để từ bỏ cảm giác “choáng váng” thường đi kèm với việc uống caffeine từ cà phê. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn cách kích thích chậm hơn và ổn định hơn nhờ chất caffeine trong trà xanh hoặc phiên bản đậm đặc hơn của trà xanh, matcha.

Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Cà phê và trà được làm từ gì?

Hóa ra, các loại trà khác nhau (đen, xanh và ô long) thực ra đều đến từ cùng một loại cây, nhưng khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng và caffeine tùy thuộc vào thời điểm lá được thu hoạch và cách chế biến. Nói một cách đơn giản, trà đen được lên men, trà xanh không lên men và trà ô long được lên men một phần. Matcha là một dạng trà xanh dạng bột và cô đặc. Hạt cà phê có nguồn gốc từ hạt của quả cà phê. Cây cà phê mọc ở vùng nhiệt đới và có nguồn gốc ở Châu Phi.

Cả hai loại đồ uống đều được ca ngợi vì tác dụng kích thích và chữa bệnh. Bây giờ chúng ta đã biết một số điểm khác biệt của chúng, hãy trả lời câu hỏi: Trà hay cà phê tốt cho sức khỏe hơn?

Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Chất dinh dưỡng trong trà và cà phê

Cà phê chứa một lượng đáng kể vitamin B (riboflavin, niacin, folate, axit pantothenic), giúp chuyển hóa năng lượng và sức khỏe hệ thần kinh, do đó, cũng có thể cải thiện cảm giác của bạn suốt cả ngày. Cà phê cũng chứa các khoáng chất như choline, magiê, phốt pho, kali và mangan giúp hydrat hóa và điều hòa hệ thần kinh. Cà phê cũng chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này có thể quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Trà đen không chứa nhiều vitamin B như cà phê, mặc dù nó có chứa một lượng nhỏ folate, tương tự như cà phê. Trà chứa các khoáng chất magie, kali, mangan và theobromine. Các polyphenol thường được tìm thấy trong trà là flavonol, theaflavin, quercetin và catechin.

Trà xanh có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trà đen, nhưng lượng vitamin và khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trà xanh được thu hoạch. Trà xanh chứa nhiều polyphenol, bao gồm flavonol, quercetin và catechin. Hàm lượng polyphenol tổng số trong trà xanh và trà đen là tương tự nhau, nhưng tùy thuộc vào mức độ oxy hóa trong quá trình chế biến mà có thể khác nhau.

Có một lượng axit béo omega trong cả cà phê và trà, nhưng không đủ để tạo ra sự khác biệt trong chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của một người.

Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Caffeine trong cà phê so với trà

Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến trà và cà phê là do uống quá nhiều caffeine. Tác dụng phụ thường liên quan đến việc dùng hơn 500mg caffeine. Lượng caffeine tiêu thụ cao có liên quan đến mức độ lo lắng, đau đầu và đau nửa đầu cao hơn.

Đây là lượng caffeine trung bình trong một tách cà phê:

- Tách cà phê đen 240ml: 95 mg

- Tách cà phê hòa tan 240ml: 62 mg

- Tách cà phê 240ml không chứa caffein: 2 mg

Đây là lượng caffeine trung bình trong một tách trà:

- Tách trà đen pha 240ml: 47 mg

- Tách trà dài 240ml: 38 mg

- Tách trà xanh 240ml: 28 mg

Trà và cà phê có tính axit như thế nào?

Nói chung, trà ít axit hơn cà phê. Cà phê có độ pH khoảng 5,0 đến 5,5, nằm ở phía có tính axit trong thang đo. Trà đen và trà xanh thường có độ pH từ 6,0 đến 7,0, gần với mức trung tính hoặc hơi axit hơn.

Khi nói đến độ axit, điều quan trọng cần lưu ý là loại trà cũng có thể ảnh hưởng đến độ axit của nó. Trà thảo dược có thể có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào thành phần nhưng nhìn chung ít axit hơn trà đen. Ngoài ra, phương pháp sản xuất bia có thể tác động nhẹ đến độ axit. Các loại bia mạnh hơn có thể có tính axit cao hơn một chút. Thang đo pH là logarit, do đó sự khác biệt nhỏ về số lượng phản ánh sự khác biệt lớn hơn về độ axit. Ví dụ, cà phê ở độ pH 5,0 có tính axit cao gấp 10 lần so với trà ở độ pH 6,0.

Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Phán quyết là gì?

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng tôi quyết định loại đồ uống nào thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng dựa trên những gì chúng ta biết cho đến nay, cà phê là nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào, trong khi trà là nguồn cung cấp polyphenol dồi dào. Nói cách khác, cốc cà phê trung bình của bạn mang lại lợi ích dinh dưỡng cho quá trình trao đổi chất và hệ thần kinh của bạn.

Trà có rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim, nhưng một số chất dinh dưỡng trong trà chưa được nghiên cứu cũng như các vitamin và khoáng chất trong cà phê. Bất kể bạn chọn loại đồ uống nào, bạn vẫn cần một chế độ ăn uống cân bằng để tận dụng được lợi ích dinh dưỡng của cả hai loại đồ uống.

Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Lưu ý: Bạn rất dễ uống quá nhiều caffeine bằng một trong hai loại đồ uống. Đảm bảo giới hạn cà phê của bạn ở mức bốn cốc nhỏ mỗi ngày. Nếu bạn là người thích uống nước ép kiểu Pháp hoặc là tín đồ của rượu, hãy giữ ở mức hai đến ba cốc mỗi ngày. Với trà, việc loại bỏ caffeine sẽ khó hơn nhiều, nhưng nếu bạn đang uống matcha đậm đặc, hãy giữ ở mức bốn cốc. Cho dù bạn quyết định uống cà phê hay trà, hãy yên tâm: Cả hai đều chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn caffeine cô lập trong nước tăng lực.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...