Tranh cãi vì không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everest

16:01 - 09/06/2023

Một phụ nữ Trung Quốc gần như bất tỉnh ở độ cao 8.500m trên đỉnh Everest bị "tố" không trả cho hướng dẫn viên người Sherpa cứu mạng cô khoản phí cứu hộ 10.000 USD. Vụ việc gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội đại lục.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, người phụ nữ họ Liu 50 tuổi đến từ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, được đồng hương Fan Jiangtao phát hiện trong tình trạng nguy kịch vì thiếu oxy, chân tay run rẩy, thậm chí găng tay bị mất, bàn tay thâm tím... khi cách đỉnh Everest khoảng 400m vào ngày 18.5.

Fan đã quyết định cứu Liu bằng cách nhờ hướng dẫn viên người Nepal hộ tống anh giúp đỡ và như vậy, Fan phải từ bỏ ước mơ lên tới đỉnh Everest của mình.

Tranh cãi vì không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everest

Liu được đưa xuống trại căn cứ, được cứu chữa an toàn

Hướng dẫn viên, người leo núi khỏe nhất trong số họ, ban đầu miễn cưỡng giúp đỡ nên Fan đã đề nghị 10.000 USD chi phí cứu hộ.

Hướng dẫn viên này tính phí tiêu chuẩn từ 8.000 đến 10.000 USD để giúp những người leo núi lên đỉnh Everest bằng cách hướng dẫn họ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chuẩn bị thiết bị và mang theo nhiều đồ nghề.

Hai người đàn ông mang vác Liu được khoảng 200m xuống núi thì đạt đến giới hạn chịu đựng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Fan sau đó đã gặp Xie Ruxiang, thành viên Hiệp hội Leo núi tỉnh Hồ Nam. Xie đồng ý hợp sức giải cứu, đồng thời từ bỏ kế hoạch lên đỉnh.

Sau đó, hướng dẫn viên người Sherpa cõng Liu trên lưng trong khi Xie và Fan thay phiên nhau nâng cao chân của cô ấy để giúp tăng lưu lượng máu khi họ xuống trại căn cứ. Tại đây, cô được điều trị trong vài ngày trước khi hồi phục.

Tuy nhiên, Liu đã từ chối trả lại toàn bộ số tiền cho Fan và Xie vì hai người đã ứng trả trước cho hướng dẫn viên người Nepal 10.000 USD. Chưa kể mỗi người đã trả 1.800 USD tiền boa cho hướng dẫn viên. Đối với phí cứu hộ 10.000 USD, Liu nói cô ấy chỉ trả 4.000.

"Tôi đã chuẩn bị kế hoạch leo lên đỉnh Everest trong 40 ngày và đã chi 400.000 nhân dân tệ (56.000 USD) để đạt được mục tiêu này. Tôi không muốn từ bỏ kế hoạch chinh phục đỉnh núi của mình. Hơn nữa, phí cứu hộ đã do tôi trả. Tôi không biết phải nói gì. Tôi chỉ thắc mắc tại sao cô ấy lại miễn cưỡng trả tiền", Fan bức xúc.

"Xie và tôi cảm thấy tồi tệ về vụ việc này. Cho đến nay, cô ấy thậm chí còn chưa nói lời cảm ơn với chúng tôi. Cô ấy thật vô ơn! Chúng tôi không muốn dính dáng gì đến cô ấy từ giờ trở đi", Fan nói thêm.

Tranh cãi vì không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everest

Fn và Xie đã tốn hàng chục ngàn USD nhưng không thể lên đỉnh Everest vì cứu Liu

Câu chuyện đã thu hút chú ý của cả Trung Quốc đại lục, được xem 300 triệu lần chỉ riêng trên Weibo.

"Sau câu chuyện này, liệu những nhà leo núi sẽ cứu hay giúp đỡ những người khác trên đỉnh Everest? Tôi nghĩ có lẽ là không. Người phụ nữ này đã dập tắt hy vọng sống của những nhà leo núi khác gặp khó khăn khi leo Everest", một người bình luận.

"Chúng ta nên đưa cô ấy trở lại đỉnh núi", một người khác bình luận. "Cô ấy có lương tâm không? Mạng sống của cô ấy không đáng giá 10.000 USD sao?".

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...