Vì sao giáo viên nghỉ việc?: Nước mắt nhà giáo

19:03 - 21/08/2022

Khi kết thúc chuyện, phụ huynh quên tắt điện thoại mà quay qua với người bên cạnh rằng: 'Cô này đến ngày lễ tết phải có quà, chứ không nó đì con mình'. Bên kia đầu dây, cô giáo nghe hết câu chuyện, và nước mắt tuôn rơi…

Cách đây khoảng 10 năm, khi còn là bí thư Đoàn trường của một trường THPT ở TP. Đà Lạt, tôi thường được giao nhiệm vụ dẫn chương trình các buổi lễ lớn, đặc biệt trong lễ kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11. Những lúc ấy, tôi thường trích dẫn câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Vì sao giáo viên nghỉ việc?: Nước mắt nhà giáo

Bằng những nỗ lực của toàn ngành, từ lãnh đạo đến từng giáo viên, hy vọng sẽ tìm lại sự vinh quang đích thực của nghề dạy học

Nghề giáo bị “méo mó” trong cách nhìn của xã hội

Cho đến khi trong một buổi cà phê, một thầy giáo lớn tuổi kể chuyện trong quán phở thầy ăn sáng hôm 20.11 năm ấy, ông chủ quán phở không tiếc lời mạt sát các giáo viên trường con ông ta đang học vì (ông ta cho rằng) đây là cái ngày “làm tiền, làm quà” của giáo viên. Đau đớn hơn, nhiều thực khách trong quán cũng tán đồng ý kiến đó. Nhìn người thầy già rít điếu thuốc lá, trầm ngâm, tôi, một giáo viên trẻ lúc bấy giờ, bỗng thấy hoang mang với nghề đã chọn.

Những năm sau đó, đi cùng với sự phát triển của xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, thì những tiêu cực, các góc khuất trong ngành giáo dục được bóc ra nhiều, trần trụi hơn bao giờ hết.

Các nhà giáo trong ánh mắt phán xét của xã hội bỗng trở nên “trần trụi” hơn bao giờ hết. Những hình ảnh thầy cô cặm cụi bên trang giáo án, đến lớp ngày nắng mưa mà trong các bài văn, bài thơ ngày xưa đã bị thay thế bởi những vụ mua bán điểm số, gạ tình, lạm dụng, bạo lực học đường… Những điều này đã làm nghề giáo bị “méo mó” trong cách nhìn của xã hội, của phụ huynh, và đương nhiên, trong cả các em học sinh nữa.

Nhiều phụ huynh chỉ đon đả, ngọt nhạt với giáo viên trước mặt, nhưng sau lưng, họ buông ra biết bao nhiêu lời cay nghiệt với người mà con họ, và cả họ, gọi là thầy, là cô.

Cô đồng nghiệp kể một câu chuyện mà rơm rớm nước mắt rằng, phụ huynh một học trò gọi điện chúc tết, rất vui vẻ, thân thiện, hẹn cô sẽ dẫn con đến nhà chúc tết cô. Nhưng khi kết thúc chuyện, phụ huynh đã quên tắt điện thoại mà quay qua với người bên cạnh rằng: “Cô này đến ngày lễ tết phải có quà, chứ không nó đì con mình”. Bên kia đầu dây, cô giáo nghe hết câu chuyện, và nước mắt tuôn rơi.

Ngọn lửa nghề cũng dần lụi tàn

Chưa nói đến chế độ đãi ngộ, lương bổng, hay áp lực công việc. Chỉ riêng việc bị “thất sủng”, ghẻ lạnh của xã hội, sự coi thường của nhiều phụ huynh, và học sinh chỉ vì “những con sâu trong ngành”, cũng đủ để các giáo viên có tự trọng, nhân cách và liêm sỉ cảm thấy chán nản, ngọn lửa nghề cũng dần lụi tàn. Thế nên, tôi cũng không thấy ngạc nhiên khi tỷ lệ giáo viên bỏ việc ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

Năm 2022 là kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi ước mong những thầy cô đang dạy học, hay những em sinh viên sư phạm sẽ đốt lên trong mình ngọn lửa yêu nghề. Và bằng những nỗ lực của toàn ngành, từ lãnh đạo đến từng giáo viên, sẽ tìm lại sự vinh quang đích thực của nghề dạy học, với ánh hào quang là sự trung thực, sự tử tế, nhân cách cao thượng và đạo đức nghề nghiệp sáng ngời.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...