Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM trả lời hàng loạt thông tin nóng

18:10 - 28/09/2023

Chiều 28.9, tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế-xã hội trong tuần qua, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã trả lời hàng loạt các vấn đề nóng trong năm học mới diễn ra tại TP.HCM.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM trả lời hàng loạt thông tin nóng

Bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, phát biểu tại họp báo

Tại buổi họp báo, liên quan đến sự việc một lớp 1 tại Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh) thu quỹ đến hơn 300 triệu đồng và sử dụng gần hết 250 triệu đồng, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay đã yêu cầu Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh xác minh sự việc ở Trường tiểu học Hồng Hà và có văn bản báo cáo về việc này. Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường tiểu học Hồng Hà tiến hành họp với ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh lớp 1/2 trong ngày 27.9, đề ra giải pháp khắc phục việc thu chi sai quy định. 

Đồng thời, Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh đã chỉ đạo nhà trường theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu-chi sai quy định của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 và có báo cáo kịp thời; chỉ đạo nhà trường thực hiện phê bình đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 về các sai phạm nêu trên.

Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh đã có văn bản phê bình hiệu trưởng nhà trường về việc chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu chi quỹ hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM trả lời hàng loạt thông tin nóng

Các khoản thu chi của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) gây xôn xao dư luận

Theo bà Châu, Sở GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thu chi cho các trường đầu năm học về các khoản hỗ trợ, tài trợ của phụ huynh. Sở cũng giao nhiệm vụ các phòng GD-ĐT chấn chỉnh, lập đoàn kiểm tra và giám sát. Đồng thời bà Châu nhìn nhận thành phố đang chủ động chống lạm thu đầu năm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, cụ thể như Trường tiểu học Hồng Hà, có nhiều khoản chi không đúng mục đích.

Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện của những cơ sở giáo dục trên địa bàn, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Thông tin về vụ việc phụ huynh "đòi tiền" tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam 

Trong tuần qua, vụ việc phụ huynh "đòi tiền" tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), H.Nhà Bè (TP.HCM)  thu hút sự quan tâm của dư luận. Ngoài các "gói đầu tư giáo dục", đại diện nhà trường còn có nhiều hình thức huy động vốn từ phía phụ huynh nhưng hiện chưa thể trả gốc và lãi cho nhiều phụ huynh. Được biết, sáng 27.9, Sở GD-ĐT đã có đoàn kiểm tra đến Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu cho biết, sau buổi làm việc đầu tiên với trường, Sở đã có báo cáo với UBND TP.HCM. Trước hết, đoàn kiểm tra nắm bắt thông tin về hoạt động của nhà trường nhằm đảm bảo quyền lợi của 1.400 học sinh đang theo học. Theo quy định, trong cơ chế quản lý với các trường ngoài công lập, Sở GD-ĐT có yêu cầu các nhà trường báo cáo hoạt động năm học cũng như báo cáo về công khai các khoản thu, học phí trên trang web. Riêng thảo thuận của nhà trường với phụ huynh học sinh về huy động vốn sẽ có các cơ quan quản lý nhà nước và pháp luật vào cuộc. Sở GD-ĐT tiếp tục làm việc và sẽ có thông tin cập nhật.

Có tiếp tục giao bài tập về nhà cho học sinh?

Cũng tại buổi họp báo, trước phản ánh về việc giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày, bà Châu cho hay, từ khi thực hiện Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018, Sở GD-ĐT luôn có chủ trương là không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh tiểu học (học 2 buổi/ngày). 

Bà Châu nói: "Với thời gian ở trường, giáo viên phải cho học sinh học, hoàn tất bài tập, thực hành trên lớp, không giao về nhà. Thời gian ở nhà, khuyến khích học sinh tự giác trong việc tự ôn tập lại bài cũ hoặc chuẩn bị trước cho bài mới nếu thấy cần".

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM trả lời hàng loạt thông tin nóng

Thời khóa biểu cả học sinh lớp 1 chèn môn ngoại khóa vào lịch chính khóa

Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, hướng dẫn chuyên môn, hướng dẫn đầu năm cũng như hướng dẫn kiểm tra định kỳ, Sở GD-ĐT đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và nhấn mạnh việc giáo viên phải cho học sinh hoàn tất bài tập trên lớp, không giao bài về nhà.

Các giải pháp hướng đến giảm việc giao bài tập về nhà cho học sinh mà ngành giáo dục đang áp dụng là: Tăng cường việc học tập trong nhóm, đổi mới quan hệ giáo viên - học sinh theo hướng cộng tác; phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của người học, hình thành và phát triển năng lực tự học trên nguyên tắc "học sinh tự mình hoàn thành nhiệm vụ nhận thức (tự chiếm lĩnh kiến thức) với sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên" các yêu cầu đặt ra cần có mức độ "vừa sức" có yêu cầu "gắng sức" và có kiểm soát "quá tải"; phương pháp dạy học gắn chặt với các hình thức tổ chức dạy học. Tùy theo mục tiêu, nội dung, đối tượng và điều kiện cụ thể, nhà trường có những hình thức tổ chức thích hợp như: học cá nhân, học nhóm; học trong lớp, học ở ngoài lớp, hướng dẫn thuyết trình... và xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá không gây quá tải cho học sinh.

Tuy nhiên sau những phản ánh này, bà Châu nói thêm, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tiếp tục có những đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ có những chấn chỉnh kịp thời.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...