Không tăng học phí phổ thông, 'thúc' việc mua sách giáo khoa cho học sinh mượn

22:48 - 12/08/2022

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: đối với học phí phổ thông thì cố gắng không tăng, và có thể tiến tới miễn nhanh hơn lộ trình; đồng thời đẩy nhanh việc mua sách giáo khoa cho học sinh mượn. 

Học phí phổ thông cố gắng không tăng mà miễn giảm nhanh hơn lộ trình

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học mới sáng nay 12.8, liên quan đến vấn đề học phí, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi chi phí cho giáo dục ngày càng tăng để đảm bảo chất lượng giáo dục như mong muốn.

Không tăng học phí phổ thông,

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng nay 12.8

"Chúng ta không thể đòi hỏi chất lượng giáo dục như những nước mà ở đó thu nhập bình quân 40.000 USD/người, trong khi giá dịch vụ giáo dục chúng ta không tính đúng tính đủ để căn cứ vào đó mà đầu tư. Phần ấy là phần cần thiết cho cơ sở giáo dục để đảm bảo chất lượng giáo dục", ông Đam nhấn mạnh.

Ông Đam lưu ý cần phải phân biệt tiền học phí mà gia đình người học phải đóng góp. Chi phí cho giáo dục đương nhiên càng ngày càng tăng để còn tiệm cận với quốc tế, do đời sống kinh tế xã hội ngày càng cao.

"Làm gì có chuyện không mất tiền mà đòi có sản phẩm tốt được! Tất nhiên chúng ta phải chi tiêu tiết kiệm. Nhưng phần đóng góp của gia đình học sinh, gọi là học phí, thì sẽ theo hướng không tăng. Và phải thực hiện giảm và miễn", Phó thủ tướng khẳng định.

Ông Đam cũng cho biết Chính phủ đang bàn đến việc miễn học phí tới cấp THCS. Hướng là sự đóng góp của gia đình học sinh không tăng. Tinh thần là ngân sách của địa phương, với những tỉnh ngân sách chưa đảm bảo thì T.Ư hỗ trợ, nhưng nếu giảm hoặc miễn cho người học thì ngân sách phải bù vào để đảm bảo chi cho các trường.

Tiếp tục nhấn mạnh: "Đối với học phí phổ thông thì cố gắng không tăng, và có thể thúc đẩy việc giảm để tiến tới miễn nhanh hơn", Phó thủ tướng khẳng định ngân sách chi cho giáo dục đương nhiên phải tính đúng, tính đủ với mức độ tương thích với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Đam cũng đề nghị: "Các trường đừng thấy nói là giảm học phí, hay người học nghe nói tăng chi phí đầu tư cho giáo dục mà hoảng". Trường ĐH cũng thế, tự chủ, tăng học phí, mà không có cơ chế, không có quỹ để trợ giúp những gia đình người học khó khăn, là không được".

Trình Chính phủ phương án mua sách giáo khoa cho học sinh mượn

Về phương án dùng ngân sách để mua sách giáo khoa cho học sinh mượn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói đã biết Bộ GD-ĐT đã gửi dự thảo sang Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, gặp trực tiếp rồi nhưng đến hôm nay mới có một bộ trả lời.

Ông Đam yêu cầu: "Bộ GD-ĐT phải tiếp tục đốc thúc, Bộ trưởng GD-ĐT phải trực tiếp bàn với Bộ trưởng Tài chính để thống nhất văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, cố gắng phải làm trong năm nay, họp chúng ta đã thống nhất rồi. Nếu không làm nhanh, đầu năm học không kịp thì xã hội chỉ biết là do Bộ GD-ĐT thôi. Cái này tôi đề nghị lãnh đạo các tỉnh thực sự quan tâm".

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 2.8 vừa qua, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Hai phó thủ tướng thống nhất yêu cầu: "Về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng: Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thống nhất trình Chính phủ kịp triển khai từ năm học 2022 - 2023, báo cáo Thủ tướng".

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...