TP.HCM giám sát 24/24 người nhập cảnh từ vùng bùng phát dịch vi rút Nipah

18:10 - 28/09/2023

Dịch bệnh do vi rút Nipah lây lan ở Ấn Độ, TP.HCM vẫn đang tiếp tục giám sát chặt người nhập cảnh, nhất là từ vùng dịch về.

Ngày 28.9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vẫn đang thực hiện giám sát 24/24 người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng hải TP.HCM). Việc này nhằm phát hiện sớm các trường hợp sốt hoặc có dấu hiệu nghi ngờ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để cách ly, xử trí kịp thời ngay tại cửa khẩu; trong đó có tăng cường giám sát người nhập cảnh từ các vùng đang bùng phát dịch vi rút Nipah.

HCDC cũng lưu ý các hành khách đi về từ vùng dịch vi rút Nipah, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, nhức đầu từ 3 - 14 ngày cùng với các dấu hiệu hô hấp (ho, đau họng và khó thở) cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

TP.HCM giám sát 24/24 người nhập cảnh từ vùng bùng phát dịch vi rút Nipah

Giám sát người nhập cảnh để phòng chống nguy cơ dịch bệnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Dịch đang lây lan ở Ấn Độ

Theo HCDC, trong tuần qua, đợt bùng phát vi rút Nipah tại bang Kerala miền nam Ấn Độ đã có 6 ca nhiễm, trong đó có 2 ca tử vong, 1 ca thở máy là bệnh nhân nam 9 tuổi. Hơn 700 người bao gồm cả nhân viên y tế đã được xét nghiệm. Chính quyền sở tại đã thực hiện các bước khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây truyền của vi rút Nipah như đóng cửa một số trường học, văn phòng và mạng lưới giao thông công cộng.

Tại Ấn Độ, đợt bùng phát vi rút Nipah này là đợt bùng phát thứ tư tại Kerala trong vòng 5 năm (đợt gần đây nhất là vào năm 2021).

Cũng theo HCDC, trước đây trên thế giới đã từng xảy ra nhiều đợt dịch do vi rút Nipah. Malaysia và Singapore là 2 quốc gia ghi nhận đợt bùng phát đầu tiên của vi rút Nipah vào những năm 1998 - 1999. Đợt bùng phát này đã khiến 105 người tử vong, trong đó có 96 người ở Malaysia và 9 người ở Singapore.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC – Mỹ), mặc dù những đợt bùng phát như vậy thường ảnh hưởng đến một khu vực địa lý tương đối nhỏ nhưng có tỷ lệ tử vong cao (40%-75% tùy thuộc vào chủng) và sự lây lan ngày càng tăng giữa người với người có thể dẫn đến sự biến đổi của vi rút.

Hiện nay, bệnh do vi rút Nipah gây ra chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Vi rút Nipah là gì?

Vi rút Nipah (NiV) là một loại vi rút lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người. Ở người nhiễm, nó có thể gây ra các hậu quả từ nhiễm trùng không có triệu chứng đến bệnh hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong.

Đường lây truyền ra sao?

Vi rút Nipah có thể lây truyền cho người khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như dơi hoặc lợn, hoặc chất dịch cơ thể của chúng (máu, nước tiểu hoặc nước bọt).

Tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh (nhựa cây cọ hoặc trái cây bị ô nhiễm do một con dơi bị nhiễm bệnh).

Tiếp xúc gần với người bị nhiễm vi rút hoặc chất dịch cơ thể của họ (bao gồm các giọt nước mũi hoặc đường hô hấp, nước tiểu hoặc máu).

Triệu chứng khi nhiễm vi rút Nipah là gì?

Các triệu chứng thường xuất hiện sau 4 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút Nipah. Triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm viêm não và có khả năng tử vong.

Cụ thể, các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt và nhức đầu từ 3-14 ngày và thường bao gồm các dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp. Chẳng hạn như ho, đau họng và khó thở. Giai đoạn biến chứng nặng (viêm não), bệnh nhân có thể có các triệu chứng như buồn ngủ, mất phương hướng và rối loạn tâm thần, có thể nhanh chóng tiến triển đến hôn mê trong vòng 24 - 48 giờ. Tử vong có thể xảy ra trong 40-75% trường hợp.

Di chứng lâu dài ở những người sống sót sau khi nhiễm vi rút Nipah đã được ghi nhận, bao gồm co giật dai dẳng và thay đổi tính cách.

Làm thế nào để phòng tránh nhiễm vi rút Nipah?

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
  • Tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn bị bệnh.
  • Tránh những nơi dơi thường trú ngụ.
  • Tránh ăn hoặc uống các sản phẩm có thể bị ô nhiễm do dơi, chẳng hạn như nhựa cây chà là sống, trái cây sống hoặc trái cây tìm thấy trên mặt đất.
  • Tránh tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bất kỳ người nào được biết là bị nhiễm Nipah.
 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...