Thi tuyển công khai, minh bạch: Cơ hội để người tài cống hiến

07:23 - 01/10/2022

Thông tin TP.HCM thi tuyển lãnh đạo, quản lý thay vì bổ nhiệm được bạn đọc ủng hộ, cho rằng đây là chủ trương đúng, cần làm thí điểm rồi áp dụng trên cả nước.

Như Thanh Niên thông tin, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý ở TP.HCM. Theo lộ trình thực hiện, năm 2022 tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương. Từ năm 2023, tổ chức thi tuyển thêm đối với chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp huyện và tương đương.

Thi tuyển công khai, minh bạch: Cơ hội để người tài cống hiến

Công chức làm việc tại bộ phận một cửa Văn phòng UBND Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Trong năm 2022, TP.HCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại các đơn vị. Người được đăng ký tham gia dự tuyển gồm cán bộ, công chức, viên chức tại TP.HCM, không giới hạn đơn vị, nằm trong nguồn quy hoạch của chức danh cần thi tuyển hoặc tương đương.

Trường hợp đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được dự thi chức vụ cao hơn không quá hai cấp. Đối với cán bộ, công chức không nằm trong quy hoạch của chức danh tuyển chọn nhưng được lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền đề cử cũng có thể thi tuyển.

Trường hợp đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chỉ được dự thi vị trí cao hơn liền kề chức vụ hiện tại, nếu không phải có thời gian công tác tối thiểu 3 năm trong ngành, lĩnh vực đó, và chỉ thi chức danh phó trưởng phòng hoặc tương đương. Ứng viên phải trải qua hai vòng gồm thi viết (180 phút) và thi trình bày đề án (gồm 30 phút trình bày và 30 - 40 phút trả lời phỏng vấn).

Lẽ ra nên làm từ lâu

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên hoan nghênh việc TP.HCM tổ chức thi tuyển lãnh đạo, quản lý thay vì bổ nhiệm. “Việc bổ nhiệm ít nhiều bộc lộ các hạn chế, thay vào đó hãy tổ chức những kỳ thi tuyển công khai, công tâm, công bằng để lựa chọn người có tài, có tâm lãnh đạo, vì dân vì nước. Đây là một chủ trương đúng đắn, cần triển khai ngay”, BĐ Nguyễn Tiệp ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Mười Hữu ý kiến: “Cá nhân tôi rất hoan nghênh việc thi tuyển lãnh đạo thay vì bổ nhiệm. Chỉ khi để những người có năng lực quản lý thì xã hội mới có thể phát triển được và khi đó, người dân mới hoàn toàn đặt niềm tin vào cơ quan nhà nước. Hy vọng công tác thi tuyển không chỉ được thực hiện ở TP.HCM mà phổ biến khắp cả nước nhưng phải đảm bảo sự công bằng”.

Còn BĐ Trung Đỉnh viết: “Cần tổ chức thi tuyển hơn là bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm đôi lúc sẽ không tránh khỏi việc cơ cấu sẵn, không đảm bảo được tính công bằng. Trong khi đó, nếu việc thi tuyển được thực hiện chặt chẽ thì sẽ tìm kiếm được những cá nhân có năng lực thật sự cho quê hương, đất nước. Đây cũng là động lực để thúc đẩy những ai muốn phục vụ cho đất nước phải cố gắng trau dồi năng lực và hoàn thành tốt kỳ thi”.

“Cách làm của TP rất hay, bản thân tôi và nhiều người hoàn toàn đồng tình ủng hộ, việc này lẽ ra nên làm từ lâu rồi. Nếu tổ chức thi cử công khai, minh bạch thì đây sẽ là cơ hội cho những ai đủ đức đủ tài muốn cống hiến, phục vụ đất nước”, BĐ Võ Mến ý kiến.

Giám sát, kiểm tra kỹ để đảm bảo công bằng

Nhiều ý kiến cũng đề nghị TP có cơ chế giám sát, kiểm tra thật kỹ, khách quan, nhất là khâu ra đề, chấm thi để cuộc thi tuyển công bằng, công tâm nhất. “Việc tổ chức thi tuyển là một hướng đi đúng đắn, là cách sàng lọc người tài để phục vụ cho việc quản lý, xây dựng đất nước. Nhưng bài toán đặt ra làm làm sao để tổ chức kỳ thi thật công bằng, công tâm, tránh tạo những tình huống tiêu cực, gây mất niềm tin cho người dân”, BĐ Uyên Chi ý kiến.

Tương tự, BĐ Thục Khuyên viết: “Đã đến lúc những người trẻ tuổi, tài giỏi cần có cơ hội thể hiện năng lực của mình, mang tài năng của mình để phục vụ đất nước. Hy vọng chính quyền áp dụng ngay và tìm cách tạo ra một kỳ thi công tâm. Cân nhắc mở rộng thêm các đối tượng thi tuyển ở khối các doanh nghiệp, như vậy thì cơ hội cho người tài cống hiến cho đất nước càng được nhân lên”.

BĐ Nguyễn Trang nêu quan điểm: “Hoàn toàn ủng hộ cách làm này. Còn lại là công tác tổ chức thi, chấm thi. Việc này làm tốt nữa thì sẽ chọn ra được nhiều nhân tài phục vụ cho đất nước”.

* Theo tôi đây là cách làm hay, tuy nhiên phải có cơ chế giám sát chặt chẽ để không có tiêu cực trong thi tuyển thì mới tìm được nhân tài thật sự.

Vũ Quỳnh

* Mong ước VN làm được như Singapore vừa thu hút được nhân tài giỏi nhất vừa có biên chế ít nhất, làm việc hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tham nhũng nhất, đất nước phát triển nhanh nhất.

Hiếu

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...