Lập lại trật tự đô thị toàn tỉnh Bình Định

07:55 - 23/03/2023

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự kiến tuần sau, UBND tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị về lập lại trật tự đô thị toàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu tại TP.Quy Nhơn.

 

Xây nhà lấn đê ngăn mặn

Đê Đông là tuyến đê xung yếu của tỉnh Bình Định, tổng chiều dài 46 km, trải dài từ TP.Quy Nhơn đến các xã phía đông của H.Tuy Phước và H.Phù Cát. Đê này có nhiệm vụ ngăn mặn, tiêu úng và thoát lũ cho hơn 5.000 ha đất canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, thời gian qua, khu vực đê này bị rất nhiều trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Lập lại trật tự đô thị toàn tỉnh Bình Định

Một số công trình kiên cố xây dựng trái phép ở khu vực đê Đông

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đến nay đã phát hiện 103 trường hợp vi phạm dọc tuyến đê Đông. Trong số đó, trên địa bàn H.Tuy Phước là 95 trường hợp, tập trung ở các xã Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận.

Giữa năm 2022, UBND H.Tuy Phước đã thành lập tổ kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép diễn ra trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy trên địa bàn có hàng loạt công trình nhà ở kiên cố được xây dựng, ngoài ra một số khu vực còn có tình trạng lấn đê, đổ vật liệu xây dựng để làm công trình.

Lãnh đạo H.Tuy Phước cho hay các công trình xây dựng, lấn chiếm trên đê Đông nằm trong khu vực xung yếu, chính quyền huyện cương quyết xử lý tháo dỡ để trả lại hiện trạng tiêu thoát lũ. Đến nay, chính quyền đã vận động người dân tháo dỡ được 30 trường hợp. Đối với các trường hợp xây dựng không nằm trong phạm vi hành lang đê và đang xây dựng công trình kiên cố, cơ quan chức năng của huyện sẽ tiến hành phân kỳ để xử lý. Tất cả trường hợp này cũng bị xử lý, không để trường hợp nào tồn tại.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Sở NN-PTNT Bình Định cũng đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi (đơn vị trực tiếp quản lý vận hành công trình đê Đông) lập biên bản từng vụ việc và đề nghị chính quyền địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý đến nay vẫn chưa triệt để.

Hàng trăm trường hợp xây trái phép tại Quy Nhơn

Tại TP.Quy Nhơn, diện tích thành phố nhỏ, rất dễ quản lý nhưng nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép lại thường xuyên xảy ra. Điều này đặt ra trách nhiệm của cơ quan chức năng về công tác quản lý ở cơ sở.

Chỉ tính riêng năm 2022, Đội trật tự đô thị TP.Quy Nhơn đã ra quân kiểm tra, xử lý về lĩnh vực đất đai, xây dựng hơn 1.500 trường hợp. Trong đó, có đến 567 trường hợp xây dựng, sửa chữa vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Phần lớn các trường hợp xây dựng trái phép nằm ở các phường: Ghềnh Ráng, Nhơn Bình, Quang Trung, Nhơn Phú, Trần Quang Diệu, Đống Đa...

UBND TP.Quy Nhơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 198 trường hợp với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 158 trường hợp chấp hành nộp phạt với số tiền hơn 3,3 tỉ đồng (tỷ lệ chấp hành nộp phạt 79,8%).

Thời gian qua, nhiều cán bộ trong Đội trật tự đô thị TP.Quy Nhơn xin nghỉ việc, khiến việc xử lý vi phạm gặp khó khăn. Theo chỉ tiêu UBND TP.Quy Nhơn giao, Đội trật tự đô thị TP.Quy Nhơn có 74 người nhưng hiện chỉ còn 57 người. Đầu năm 2023 đã có thêm 2 người nghỉ việc. Nguyên nhân nghỉ việc chủ yếu do trách nhiệm được giao nhiều, thu nhập quá thấp, lương chưa đến 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, do áp lực công việc khiến đa số viên chức không đảm đương nổi nên xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác.

 

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định, trong danh sách phát hiện tình trạng lấn chiếm vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trong năm 2022, TP.Quy Nhơn là địa phương đang dẫn đầu tỉnh Bình Định. Đơn vị này cho biết để xảy ra lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cấp xã, phường. Còn lý do vì sao Quy Nhơn xảy ra tình trạng này nhiều, hiện chưa đánh giá hết được. Hiện, việc xử lý các công trình trái phép của các địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 21.3, trong buổi làm việc với UBND TP.Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết việc nóng nhất hiện nay trên địa bàn TP.Quy Nhơn là tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép diễn ra ngày càng phức tạp nhưng cách xử lý của chính quyền bị động, thiếu sự chủ động.

"Tuần sau, UBND tỉnh Bình Định tổ chức một hội nghị về lập lại trật tự đô thị toàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu cho TP.Quy Nhơn. Nếu không xử lý dứt điểm thì sắp tới rất phức tạp, có thể mất cả cán bộ", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Liên quan vấn đề xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh, trước đó, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cũng khẳng định quan điểm: "Tất cả các trường hợp xây dựng trái phép sẽ bị xử lý cương quyết, kể cả cán bộ đảng viên, không bao che sai phạm. Địa phương nào không xử lý thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm".

 

 
 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...