Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

13:05 - 18/05/2022

Lãnh đạo TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại tiểu khu (TK) 144B, trên địa bàn P.8

Sáng 18.5, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết lãnh đạo TP đều bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại TK 144B (không phải TK 148B như kiểm lâm Đà Lạt cung cấp cho báo chí ngày 17.5 - PV), trên địa bàn P.8, lâm phần do Ban quản lý rừng (BQLR) Lâm Viên quản lý.

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Rừng thông 3 lá tại TK 144B bị triệt hạ hàng loạt

Vụ phá rừng thông qui mô lớn nhất tại Đà Lạt từ trước đến nay

Ông Sơn cho biết, ông đã đến hiện trường vụ phá rừng thông. Theo đó, từ đường Mai Anh Đào (P.8) vào đến vị trí rừng thông bị phá khoảng 5 km, giáp ranh với H.Lạc Dương; đường đi trắc trở, rừng thông bị cưa hạ nằm ở độ cao gần 1.600 m so với mực nước biển.

Quanh khu vực rừng thông bị cưa hạ không có đường đi, không có nguồn nước. Khu vực này hiểm trở, không được xem là trọng điểm phá rừng, vùng nguy cơ cao, nên khi có hàng trăm cây rừng bị cưa hạ, lãnh đạo TP.Đà Lạt đều bất ngờ.

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng quy mô lớn tại TK 144B

Ông Sơn cho biết thêm, sáng 18.5, các cơ quan chuyên môn của TP và tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm cây rừng bị thiệt hại. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được mục đích của những người cưa hạ rừng thông.

"Nếu lấy gỗ không có đường vận chuyển ra ngoài; nếu để chiếm đất thì không có nguồn nước để sản xuất", ông Sơn đặt vấn đề.

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Rừng thông 3 lá bị cưa hạ nằm ngổn ngang

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, rừng thông vừa bị cưa hạ nằm ngổn ngang được cưa làm 2 đợt; những người phá rừng dùng cưa điện không gây tiếng ồn và rất chuyên nghiệp, vì chỉ cưa 2 vết là thông đổ ngã.

“Đây là vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất tại Đà Lạt từ trước đến nay, với số lượng thông bị thiệt hại trên 400 cây, trong đó có khoảng 100 cây bị ken gốc đổ hóa chất…” ông Sơn thông tin thêm.

Khẩn trương điều tra, công khai vụ phá rừng

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP.Đà Lạt và giao Công an Lâm Đồng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật xảy tại lô a và lô b, khoảnh 15, tiểu khu 144B, Đà Lạt.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm; yêu cầu phải công khai vụ phá rừng trái pháp luật tại vị trí trên.

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Tan hoang rừng phòng hộ tại TK 144B

Đồng thời chỉ đạo đơn vị chủ rừng khẩn trương tổ chức giải tỏa, lập hồ sơ trồng ngay lại rừng, hoàn thành trước ngày 10.6; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định, hoàn thành trước ngày 31.5.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Sở NN-PTNT, BQLR Lâm Viên phối hợp khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý vụ việc; tổ chức trồng lại rừng, không để đối tượng vi phạm canh tác, sử dụng, sang nhượng diện tích rừng bị phá; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan…

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng công an tiếp tục đến hiện trường vụ phá rừng để khám nghiệm và điều tra truy tìm thủ phạm

Sau khi có chỉ đạo trên, Công an Lâm Đồng đã huy động các lực lượng đến hiện trường để phối hợp với ngành kiểm lâm, chủ rừng và TP.Đà Lạt tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ rừng thông phòng hộ trái phép nói trên.

Lãnh đạo Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Kiểm lâm "choáng" với cảnh rừng thông phòng hộ bị cưa hạ hàng loạt

Như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 17.5, cơ quan chức năng của TP.Đà Lạt đã khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm vụ hàng trăm cây thông 3 lá bị triệt hạ tại khoảnh 15, tiểu khu 144B, lâm phần do BQLR Lâm Viên quản lý. Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường có khoảng 400 cây thông 3 lá bị cưa hạ nằm ngổn ngang, cành lá vẫn còn tươi rói; không có dấu hiệu bị cưa thành khúc để lấy gỗ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...