Ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm bắt đầu từ hôm nay?

17:39 - 03/06/2023

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành và chính thức có hiệu lực từ hôm nay (3.6) cho phép gần 1,4 triệu xe ô tô trên cả nước được tự động gia hạn đăng kiểm.

Trước tình trạng tắc nghẽn, gây ùn tắc đang diễn ra tại các trung tâm đăng kiểm ở một số tỉnh, thành phố hiện nay, mới đây Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý để nhanh chóng giải quyết tình trạng "quá tải" tại các trung tâm đăng kiểm đã diễn ra nhiều tháng nay, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (Thông tư 08/2023) được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn và có hiệu lực ngay từ hôm nay (3.6.2023).

Hướng dẫn đăng ký tự động gia hạn đăng kiểm

Ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm bắt đầu từ hôm nay?

Tình trạng ùn tắc diễn ra tại một số trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại. Đây là quy định được nhiều chủ xe chờ đợi nhiều tháng nay và được kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay.

Với quy định mới, ước tính có gần 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định. Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng được tự động gia hạn đăng kiểm. Các xe thuộc diện được được tự động gia hạn đăng kiểm được quy định rõ tại Thông tư 08/2023. Do đó, các tài xế chủ xe cần theo dõi để xác định ô tô đang sở hữu, sử dụng có được tự động gia hạn đăng kiểm hay không?

Ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm bắt đầu từ hôm nay?

Đối tượng áp dụng là ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm)

Cụ thể, thông tư 08/2023 quy định rõ đối tượng áp dụng là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm). Các xe này đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22.3.2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3.6.2023).

Như vậy, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ kinh doanh vận tải như xe taxi, xe chạy dịch vụ taxi công nghệ (Grab, GSM…) sẽ không được tự động gia hạn đăng kiểm. Bên cạnh đó, ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải nhưng Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08/2023 có hiệu lực cũng không được tự động gia hạn đăng kiểm. Do đó, các phương tiện có hạn kiểm định trước ngày 3.6 vẫn phải đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định xe để được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định. Ước tính, sẽ có 155.592 phương tiện nằm trong diện này.

Ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm bắt đầu từ hôm nay?

Việc cấp giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho những phương tiện nêu trên có hiệu lực đến hết ngày 22.3.2026

Cơ quan đăng kiểm sẽ tổ chức tra cứu thông tin về thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định, cung cấp tài khoản để chủ xe có thể tra cứu, tiếp nhận. Các chủ xe có xe thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ tra cứu trên website của Cục Đăng kiểm (www.vr.org.vn) để in giấy xác nhận gia hạn kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời với Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó.

Việc cấp giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho những phương tiện nêu trên có hiệu lực đến hết ngày 22.3.2026.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...