Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

18:37 - 02/01/2023

Bắt đầu từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực học và đăng kiểm, biển số ô tô sẽ được triển khai... Vì vậy, những ai có dự định học lái và mua ô tô trong năm 2023 cần chú ý.

Lĩnh vực ô tô tại Việt Nam vừa trải qua một năm 2022 với nhiều thay đổi, biến động... khiến người sử dụng, mua bán ô tô chịu nhiều ảnh hưởng. Bước sang năm 2023 một số chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực học và đăng ký biển số, đăng kiểm ô tô sẽ được triển khai… Trong đó, việc đào tạo cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ càng được thắt chặt, bên cạnh đó những quy định về đăng kiểm ô tô cũng sẽ được áp dụng.

Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực học và biển số, đăng kiểm ô tô sẽ được triển khai

Bá Hùng

Dưới đây là những chính sách, quy định mới có hiệu lực từ năm 2022, những người có dự định học và mua ô tô trong năm 2023 cần biết:

Năm 2023, học viên phải học lái xe trên cabin mô phỏng

Sau nhiều lần tạm hoãn do nhiều lý do khác nhau, từ năm 2023 tới đây tất cả các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng. Trước đó ngày 22.4.2022, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến việc học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng.

Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

Từ năm 2023 tới đây tất cả các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng

Bá Hùng

Với quy định này, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe trước ngày 31.12.2022. Cùng với cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên cũng phải đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Như vậy, từ ngày 1.1.2023, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ phải đồng loạt tổ chức giảng dạy môn học lái ô tô trên cabin mô phỏng.

Với việc phải học lái xe trên cabin mô phỏng, nội dung trong một khoá học khi học lái xe ô tô từ năm 2023 sẽ gia tăng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên được quy định cụ thể.

Trong đó, học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ (Riêng học nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

Với việc phải học lái xe trên cabin mô phỏng, nội dung trong một khóa học khi học lái xe ô tô từ năm 2023 sẽ gia tăng

Bá Hùng

Việc học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài thi sa hình. Sau đó học viên sẽ được tiếp cận bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Việc có thêm thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng, chương trình đào tạo sẽ giảm bớt thời gian học thực hành lái xe với xe tập lái.

Phải đảm bảo thông tin tối thiểu trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm phương tiện

Thông tư 28/2022/TT-BGTVT quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ và đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải được Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã ban hành và có hiệu lực từ ngày 1.2.2023. Thông tin tối thiểu trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm đối với xe ô tô, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ bao gồm các thông tin như: số quản lý, biển số xe, nơi đăng ký, tình trạng phương tiện, ngày đăng kiểm, hạn đăng kiểm, nước sản xuất, năm sản xuất, năm hết niên hạn, số động cơ…

Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

Từ năm 2023, phải bổ sung nhiều thông tin trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm xe ô tô, xe máy

Bá Hùng

Cũng theo Thông tư 28/2022 của Bộ GTVT, căn cứ khoản 4 Điều 9 có quy định về đối tượng, phương thức kết nối, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện, gồm: Thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu Bộ Giao thông Vận tải; Kết nối trực tiếp giữa hệ thống thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện và hệ thống thông tin của tổ chức sử dụng dữ liệu; Tra cứu thông tin trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dữ liệu đăng kiểm phương tiện; Cung cấp thông tin dạng văn bản.

Do đó, khi có nhu cầu tra thông tin đăng kiểm phương tiện do mình sở hữu hoặc quản lý hợp pháp các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện tra cứu trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dữ liệu đăng kiểm phương tiện.

Thí điểm đấu giá bán biển số xe ô tô từ ngày 1.7.2023

Tháng 11.2022, Quốc hội đã thông qua nghị quyết đồng ý cho Bộ Công an tổ chức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô từ 1.7.2023. Theo nghị quyết, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. Bộ Công an tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số xe ô tô đưa chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử bộ, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát Giao thông, trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Những quy định mới hiệu lực từ năm 2023, người học lái, mua ô tô cần biết

Tổ chức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô từ 1.7.2023

Độc Lập

Tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư để đăng ký tham gia đấu giá. Biển số xe ô tô không được lựa chọn để đấu giá, biển số xe ô tô đấu giá không thành được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá, bước giá là 5 triệu đồng.

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình; được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô cũng được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...