Mua ô tô tầm giá dưới 650 triệu: Chọn xe sedan hay hatchback 5 cửa?

07:31 - 18/06/2024

Những tương đồng về kích thước, trang bị, động cơ… khiến không ít khách hàng phân vân khi lựa chọn giữa dòng ô tô sedan và hatchback 5 cửa, tuy nhiên thực tế hai dòng xe này có một số ưu điểm, hạn chế riêng và đáp ứng nhu cầu của những nhóm khách hàng khác nhau.

Ô tô gầm thấp với những lựa chọn xe sedan, hatchback là một trong những phân khúc ô tô hút khách nhất thị trường Việt Nam những năm gần đây. Dù doanh số bán đang có sự sụt giảm trước sự thay đổi trong xu hướng chọn mua ô tô của khách hàng cũng như áp lực cạnh tranh của các dòng xe cỡ nhỏ gầm cao. Tuy nhiên, ô tô gầm thấp trong đó chủ yếu là dòng sedan vẫn chiếm thị phần lớn trong tổng doanh số bán ô tô tại Việt Nam hàng tháng.
Mua ô tô tầm giá dưới 650 triệu: Chọn xe sedan hay hatchback 5 cửa?

Ô tô sedan và hatchback 5 cửa đều có một số khác biệt về thiết kế, nhất là khoang hành lý

 

Cùng thuộc phân khúc ô tô hạng A, B, C nhưng các dòng hatchback 5 cửa được xem như biến thể của dòng sedan. Cụ thể như Mazda2 đều có hai kiểu dáng sedan và hatchback. Trong đó, bản hatchback có tên gọi Mazda2 Sport. Tương tự Mazda2, Vilkswagen Polo, Hyundai Grand i10 tại Việt Nam cũng có hai biến thể. Trong khi đó, Toyota Yaris tại Việt Nam cũng như một số thị trường như Thái Lan dù có tên gọi khác như được xem như biến thể của dòng sedan hạng B - Toyota Vios.

Về cơ bản, với tầm giá bán dưới 650 triệu đồng, hai dòng ô tô này có những sự tương đồng về kích thước, trang bị, động cơ… Chính vì vậy, không ít khách hàng khi chọn mua ô tô hạng A, B, C gầm thấp thường phân vân giữa dòng ô tô sedan và hatchback 5 cửa. Ví dụ như trường hợp của Mazda2 Sedan và Mazda2 Sport gần như không có khác biệt về diện mạo thiết kế phần đầu xe hay trang bị, tính năng và cùng sử dụng động cơ xăng Skyactiv-G 1.5 lít.

Mua ô tô tầm giá dưới 650 triệu: Chọn xe sedan hay hatchback 5 cửa?

Mazda2 Sedan và Mazda2 Sport gần như không có khác biệt về diện mạo thiết kế phần đầu xe hay trang bị, tính năng

 

Tuy nhiên, thực tế giữa ô tô sedan và hatchback 5 cửa đều có một số khác biệt về thiết kế đặc biệt là khoang hành lý, cùng những ưu điểm, hạn chế riêng để đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Khác biệt cơ bản giữa ô tô sedan và hatchback 5 cửa

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa ô tô sedan hay hatchback 5 cửa hatchback đến từ thiết kế, đặc biệt là phần đuôi xe.

Cụ thể, hatchback là loại ô tô được thiết kế hai hộp, cụ thể khoang động cơ là hộp thứ nhất, khoang hành khách là hộp thứ hai. Khoang hành lý thường thông với khoang chở hành khách. Ngoài 4 cửa hai bên thân xe để người lái, hành khách ra vào xe, ô tô hatchback còn có một cửa ở phía sau, mở hướng lên trên. Trong một số trường hợp, người dùng có thể mở cửa phía sau để ra khỏi xe.

Mua ô tô tầm giá dưới 650 triệu: Chọn xe sedan hay hatchback 5 cửa?

Hatchback là loại ô tô được thiết kế hai hộp, cụ thể khoang động cơ là hộp thứ nhất, khoang hành khách là hộp thứ hai

 

Trong khi đó, sedan là loại xe được lắp ráp theo kiểu thân ba hộp. Trong đó, khoang máy là hộp thứ nhất, khoang hành khách là hộp thứ hai, hộp thứ ba là khoang hành lý. Khác với xe hatchback, khoang hành lý của sedan nằm tách biệt với khoang hành khách nhưng. Chính điều này tạo nên khác biệt về diện mạo bên ngoài, chủ yếu ở phần đuôi xe. Dễ nhận thấy phần đuôi xe hatchback thường cao hơn so với cách thiết kế vuốt dốc, kéo dài ra phía sau của dòng sedan. Với thiết kế này, ô tô sedan mang đến không gian chứa hành lý rộng rãi hơn xe hatchback.

Ưu điểm, hạn chế của ô tô sedan và hatchback 5 cửa

Mua ô tô tầm giá dưới 650 triệu: Chọn xe sedan hay hatchback 5 cửa?

 

Chọn mua ô tô sedan hay hatchback 5 cửa?

Ô tô sedan hay hatchback 5 cửa tầm giá dưới 650 triệu đồng đều hướng đến nhóm khách hàng lần đầu mua ô tô với khoản tài chính dưới 650 triệu đồng. Tuy nhiên, với những khác biệt cơ bản cũng như ưu điểm, hạn chế khác nhau… ô tô sedan hay hatchback 5 cửa thường phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Ô tô sedan đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhóm khách hàng cá nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, mua xe sử dụng cho gia đình đi lại hay kinh doanh dịch vụ taxi nhờ khoang hành lý rộng rãi. Trong khi đó, ô tô hatchback 5 cửa về cơ bản chỉ đáp ứng nhu cầu của những khách hàng trẻ, thích một mẫu xe với vẻ ngoài năng động, trẻ trung và không quá chú trọng về sự rộng rãi của khoang hành lý.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...