6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

23:00 - 27/03/2023

Bên cạnh miễn đăng kiểm cho ô tô mới chưa qua sử dụng hay kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số dòng xe, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành có hiệu lực từ ngày 22.3 cũng bổ sung một số điểm mới về đăng kiểm, kiểm định phương tiện.

Mới đây, để góp phần "tháo gỡ nút thắt", giảm tình trạng ùn ứ quá tải đang diễn ra tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới trên cả nước trong thời gian quan, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT vừa ban hành có khá nhiều điểm mới cũng như quy định bổ sung về đăng kiểm ô tô

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có khá nhiều điểm mới cũng như những quy định bổ sung về đăng kiểm ô tô. Ngoài quy định về việc miễn đăng kiểm cho ô tô mới chưa qua sử dụng hay kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số dòng xe được nhiều chủ xe quan tâm, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT còn bổ sung các quy định. Vì vậy, các tài xế cũng như chủ xe cần biết để thuận tiện hơn trong việc đăng kiểm ô tô.

Dưới đây là 6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam áp dụng từ tháng 3.2023:

1. Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Trước đây, khách hàng mua ô tô mới tại các đại lý, sau khi nhận xe phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định xe. Đây được gọi là đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới. Tuy nhiên theo quy định mới, từ ngày 22.3 xe mới chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm).

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Từ 22.3.2023, ô tô mới chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu

2. Bổ sung trường hợp không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định

Trước đây, các trường hợp không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định bao gồm: xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định được kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh trên đường thử ngoài dây chuyền.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh) được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định.

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Phương tiện không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định được bổ sung thêm trường hợp xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu

Đến nay, khi Thông tư 02/2023/TT-BGTVT được ban hành và có hiệu lực từ ngày 22.3, phương tiện không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định được bổ sung thêm trường hợp xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu.

3. Sửa đổi hồ sơ đăng kiểm ô tô

Theo quy định mới, chủ xe phải khai báo thông tin và cung cấp để lập hồ sơ phương tiện (trừ trường hợp kiểm định lần đầu để cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày). Các giấy tờ bắt buộc bao gồm: Giấy tờ về đăng ký xe (bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận, bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp, chủ xe cần bổ sung giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính. Bản cà số khung, số động cơ của xe đối với trường hợp xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định

4. Giấy chứng nhận, tem kiểm định bị mất, hư hỏng… không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm

Trước đây, tất cả các trường hợp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định bị mất, hư hỏng… chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, một số trường hợp hợp tem kiểm định bị mất, hư hỏng nhưng không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, một số trường hợp hợp tem kiểm định bị mất, hư hỏng nhưng không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm

Cụ thể, trường hợp giấy chứng nhận kiểm định lần đầu hoặc tem kiểm định lần đầu của xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định bị mất, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận kiểm định lần đầu, tem kiểm định lần đầu, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật đến các đơn vị đăng kiểm khai báo theo mẫu ban hành để được in lại 1 lần duy nhất giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Bên cạnh đó, trường hợp giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định của xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu bị hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin của xe… chủ xe chỉ cần mang giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm và khai báo theo mẫu để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và in lại giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

5. Chủ xe tự dán tem kiểm định khi được miễn đăng kiểm lần đầu

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Trường hợp xe ô tô mới được miễn kiểm định lần đầu sẽ được cấp tem kiểm định và tự dán tem kiểm định lên xe trước khi tham gia giao thông

Theo quy định mới, trường hợp xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu, chủ xe phải dán tự tem kiểm định lên xe cơ giới trước khi tham gia giao thông. Như vậy, trường hợp xe ô tô mới được miễn kiểm định lần đầu thì chủ xe không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm mà chỉ cần cung cấp đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp tem kiểm định và tự dán tem kiểm định lên xe trước khi tham gia giao thông.

6. Giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô

Ngoài quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, một điểm mới trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT được nhiều tài xế, chủ xe ủng hộ và chờ đợi trong thời gian qua chính là việc kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại ô tô đã qua sử dụng. Cụ thể như sau:

6 điểm mới về đăng kiểm ô tô tại Việt Nam từ tháng 3.2023

Chu kỳ đăng kiểm ô tô

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...