Ứng dụng AI giúp phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh

16:18 - 08/06/2023

Giải pháp AI do chuyên gia Nguyễn Hồng Đăng phát triển có khả năng tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh.

Công nghệ đã giúp tạo nên những điều đáng kinh ngạc trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Khi công nghệ ra đời và phục vụ con người, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa hơn bao giờ hết bởi công nghệ mang tới niềm tin và hy vọng.

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo trên thế giới, anh Nguyễn Hồng Đăng – chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) – đã giành giải Nhất cuộc thi Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh.

Ứng dụng AI giúp phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh
 

Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Theo anh Nguyễn Hồng Đăng, đối với bài toán ung thư vú, nếu được kiểm tra và được tầm soát định kỳ thì có thể giảm tỷ lệ tử vong ở phụ nữ liên quan tới ung thư vú lên tới 40%. Vấn đề đặt ra là làm sao để giải quyết bài toán phân tích hình ảnh y tế một cách tự động.

Giải pháp trí tuệ nhân tạo do anh Nguyễn Hồng Đăng phát triển có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh.

Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỷ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, trong khi số lượng mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường chiếm 98%. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến cho trí tuệ nhân tạo dự đoán sai.

Ứng dụng AI giúp phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh
 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, giải pháp của Nguyễn Hồng Đăng đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI.

Anh Nguyễn Hồng Đăng cho biết, nếu được ứng dụng rộng rãi, giải pháp này có thể được tích hợp vào các hệ thống hỗ trợ đưa ra quyết định để giúp đội ngũ y bác sĩ có kết luận chính xác hơn.

Giải pháp sẽ từng bước được hoàn thiện thành một dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Sàng lọc ung thư vú đã được chứng minh giảm tỷ lệ tử vong do ung thư lên đến 40%, trong đó công cụ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng làm cho quá trình sàng lọc trở nên có giá trị và hiệu quả hơn.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...