Trung Quốc phát triển mặt nạ kỹ thuật số giúp tăng tính bảo mật cho bệnh nhân

06:23 - 27/09/2022

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát triển thành công mặt nạ kỹ thuật số cho phép bảo mật khuôn mặt của bệnh nhân khi đi khám bệnh.

Trung Quốc phát triển mặt nạ kỹ thuật số giúp tăng tính bảo mật cho bệnh nhân

 

Khuôn mặt có thể biểu thị nhiều đặc điểm sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể người. Do đó, thông tin trên khuôn mặt rất quan trọng đối với việc chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh như các bệnh nhãn khoa, tim mạch và bệnh về hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, khuôn mặt còn là một trong những thông tin sinh trắc học quan trọng nhất không thể chỉnh sửa của con người, nên bộ phận này cũng có chức năng nhận dạng danh tính. Vì vậy, việc lưu trữ hình ảnh khuôn mặt trong hồ sơ y tế gây ra rủi ro về quyền riêng tư do thông tin sinh trắc học cá nhân có thể được trích xuất từ những hình ảnh đó.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Nature Medicine, nhằm giảm thiểu những rủi ro này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Sơn và Đại học Thanh Hoa đã phát triển mặt nạ kỹ thuật số, dựa trên công nghệ tái tạo 3 chiều và các thuật toán học sâu để xóa các đặc điểm nhận dạng trong khi vẫn giữ lại các đặc điểm cần thiết liên quan đến bệnh để bác sĩ có thể chẩn đoán.

Trung Quốc phát triển mặt nạ kỹ thuật số giúp tăng tính bảo mật cho bệnh nhân

Hình thành ý tưởng phát triển mặt nạ kỹ thuật số (Nguồn: Nature Medicine)

Trong nghiên cứu lâm sàng nhằm đánh giá mặt nạ kỹ thuật số, kết quả cho thấy, công nghệ mới này đáp ứng được yêu cầu chẩn đoán lâm sàng và giảm tỷ lệ nhận dạng danh tính của bệnh nhân xuống tới 27,3%. Trong khi đó, tỷ lệ nhận dạng danh tính bệnh nhân sử dụng các phương pháp truyền thống như đeo khẩu trang hiện vẫn ở mức trên 90%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc sử dụng mặt nạ kỹ thuật số làm tăng mức độ sẵn sàng cung cấp hình ảnh khuôn mặt dưới dạng thông tin sức khỏe trong suốt quá trình điều trị của bệnh nhân mắc các bệnh về mắt.

Những phát hiện mới kể trên cho thấy, mặt nạ kỹ thuật số có tiềm năng lớn trong việc ứng dụng vào các dịch vụ y tế kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến cũng như y tế từ xa.


 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...