Mỹ thử nghiệm robot hoạt động trên mặt trăng

21:45 - 12/04/2024

Các nhà khoa học Mỹ đang thử nghiệm một robot 4 chân Spirit, trên các địa hình gồ ghề của núi Hood ở Oregon, mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của mặt trăng và sao Hỏa.

Mỹ thử nghiệm robot hoạt động trên mặt trăng

 

Mục đích của thử nghiệm là để dạy robot cách đối phó và thích ứng linh hoạt với những loại địa hình khó khăn.

Robot có chân được cho là có thể cảm nhận giống con người khi đi trên bề mặt không bằng phẳng, tương tự như cảm giác thấy mặt đất đang chuyển động. Trong 5 ngày thử nghiệm vào mùa hè năm ngoái, Spirit đã vượt qua nhiều địa hình với các cách tiếp cận khác nhau như di chuyển trên địa hình phức tạp, băng qua và di chuyển xung quanh mảng địa chất chuyển động, tuyết dày và đá bằng bốn chiếc chân kim loại.

Những nghiên cứu này sẽ giúp thiết kế các cỗ máy trong tương lai và cách chúng hoạt động trên các địa hình khác nhau cũng như thu thập dữ liệu khi di chuyển.

Trước đó, dưới sự giám sát của nhóm nghiên cứu, Spirit đã cải thiện khả năng di chuyển từ những bãi biển đầy cát ở Nam California đến những cồn cát của Công viên quốc gia White Sands tại New Mexico.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, địa hình gồ ghề tại đỉnh núi Hood mới đem đến một môi trường siêu thực tương tự như các hành tinh khác. Thử thách này mang đến cho Spirit nhiều cơ hội để học hỏi và thích nghi trước khi tham gia những cuộc khám phá tiềm năng bên ngoài Trái đất.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết sẽ thử nghiệm trên nhiều loại robot để có thể tạo ra các nhóm robot làm việc cùng nhau, thực hiện các nhiệm vụ giống nhau trên mặt trăng.


 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...