Mối nguy tin tặc đánh thuê

07:18 - 07/02/2024

Hơn 35 nước đã nhất trí về nội dung thỏa thuận quốc tế mới để hành động chống lại vấn nạn tin tặc đánh thuê, ngăn chặn thị trường công cụ dành cho các cuộc tấn công mạng.

Một thỏa thuận quốc tế mới để hành động chống lại những tin tặc đánh thuê vừa được hơn 35 quốc gia nhất trí về nội dung.

Thỏa thuận có tên là Tiến trình Pall Mall, được đưa ra thảo luận tại hội nghị do Anh và Pháp đồng tổ chức ở London. Thỏa thuận gồm những điều khoản hợp tác để chống nạn tin tặc đánh thuê và ngăn chặn sự phát triển của thị trường công cụ kỹ thuật số được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng có chủ đích.

Thỏa thuận cũng nêu ra các biện pháp nhằm ngăn chặn những hành vi vô trách nhiệm và các cách để cải thiện trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và việc giám sát trong ngành an ninh mạng.

Vấn nạn tin tặc đánh thuê lan rộng trên không gian mạng và đã vượt ngoài khuôn khổ biên giới của các quốc gia. Điều này đòi hỏi gia tăng hợp tác giữa các đối tác cùng quan điểm để giải quyết vấn đề này.

Tin tặc đánh thuê được xem là mối nguy mới trong thế giới số ngày càng bùng nổ. Lý do là bởi những kẻ này sẵn sàng tấn công trực tuyến bất cứ mục tiêu nào cho mọi đối tượng khách hàng, không phân biệt mục đích và ý nghĩa của hành động tấn công đó.

Theo Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Vương quốc Anh, lĩnh vực xâm nhập mạng thương mại đang tăng gấp 2 lần quy mô cứ sau 10 năm. Cơ quan này cảnh báo, tin tặc được thuê để thực hiện hoạt động gián điệp doanh nghiệp, đe dọa cả an ninh quốc gia và quốc tế.

Tập đoàn truyền thông Comcast ước tính, các tổ chức doanh nghiệp phải trả trung bình 40 triệu USD cho một sự cố rò rỉ dữ liệu có tầm ảnh hưởng hơn 1 triệu hồ sơ. Tin tặc đánh thuê đang sử dụng các công cụ độc hại để đoạt quyền truy cập vào thiết bị của người dùng, nghe lén các cuộc gọi, lấy hình ảnh, điều khiển từ xa các thiết bị thu âm, ghi hình của thiết bị.

Điều đáng lo ngại là sự phổ biến của các công cụ xâm nhập mạng có sẵn trên thị trường khiến khả năng thực hiện các hoạt động mạng độc hại ngày càng tăng. Ngoài các sản phẩm truyền thống, tin tặc còn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình tấn công mạng, khiến các lớp bảo mật dễ bị vượt qua hơn.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia cho rằng, AI cũng có thể được ứng dụng để chống lại các cuộc tấn công mạng. Nhiều tổ chức đã bắt đầu sử dụng AI để tăng cường an ninh mạng và cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ chống lại các tin tặc tinh vi. AI có thể tự động hóa các quy trình phức tạp để phát hiện các cuộc tấn công và phản ứng với các vi phạm trái phép.


 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...