Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “AI cần được phổ biến rộng cho mọi đối tượng, ngành nghề”

06:21 - 26/09/2022

Nhận định trình độ trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam còn thấp so với thế giới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trí tuệ nhân tạo tiến tới cần đưa vào các trường học để thế hệ trẻ được tiếp cận sớm.

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022) ngày 23/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ bản thân trải qua rất nhiều cung bậc, cảm xúc khi nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày. Phó Thủ tướng nhận thấy năm nay có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm trí tuệ nhân tạo cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.

Song, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống. Bởi nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng nhận thấy khi nói về trí tuệ nhân tạo, những bạn trẻ đi du học hay làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều dễ dàng hiểu nhưng không phải tất cả người Việt Nam đều hiểu về công nghệ này. Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về trí tuệ nhân tạo không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp... mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

“Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học nhưng cần tự tin hơn. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin... mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

“Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin thì giờ là xóa mù trí tuệ nhân tạo. Tôi mong muốn trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào trong trường học để từ các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết về vấn đề cơ sở dữ liệu (nền tảng để phát triển trí tuệ nhân tạo), Chính phủ có nhiều đề án, nhưng đang triển khai quyết liệt Đề án 06, từng bước xây dựng kết nối cơ sở dữ liệu nhiều tầng lớp, liên quan đến từng người, gắn với bảo đảm tính riêng tư.

“Đây là lộ trình dài. Chúng ta cũng cần gắn kết thêm dữ liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ mục đích chung. Dữ liệu là vô cùng quan trọng, trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cần chú ý tới các quy định, định hướng ngay từ ban đầu”, Phó Thủ tướng cho hay.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022) diễn ra trong 2 ngày (22-23/9) tại Hà Nội, quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, công nghệ, đào tạo và doanh nghiệp... lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế. AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU).

Nằm trong khuôn khổ AI4VN 2022, hơn 20 gian hàng tham gia triển lãm giới thiệu các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, thu hút hàng nghìn lượt tham quan, tham gia trải nghiệm của nhiều đơn vị, tổ chức, ban ngành cũng như các bạn trẻ quan tâm lĩnh vực trí tuệ nhân tạo./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...