Điều gì giúp Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới?

09:06 - 21/06/2024

Nhà sản xuất chip Nvidia đã vượt mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 6/2024, gia nhập câu lạc bộ những công ty đại chúng giá trị nhất thế giới cùng với Microsoft và Apple.

Giá trị cổ phiếu của Nvidia tăng hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, và hiện công ty này đã trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng 6/2024, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này đã vượt mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD, gia nhập câu lạc bộ các công ty giá trị nhất thế giới, nhưng vẫn xếp sau Microsoft và Apple.

Theo đánh giá của Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC, Nvidia là doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự bùng nổ gần đây về trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Nvidia "soán ngôi" đối thủ nặng ký về công nghệ là Microsoft và đang tham vọng đóng vai trò trung tâm trong cuộc tranh giành thống trị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng 3,5% lên 135,58 USD, nâng vốn hóa thị trường lên 3,335 nghìn tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi vượt qua nhà sản xuất iPhone Apple.

Từ đầu năm 2024 đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% và còn tăng cao hơn nữa sau khi công ty báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào tháng 5 vừa qua.

Nvidia chiếm khoảng 80% thị trường chip AI được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ như OpenAI. Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta và những công ty khác đang chạy đua để nắm bắt các bộ xử lý cần thiết nhằm xây dựng các mô hình AI và chạy khối lượng công việc ngày càng lớn.

Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 427% so với một năm trước đó lên 22,6 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip này.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia trải qua vài thập kỷ đầu tiên chủ yếu là một công ty phần cứng bán chip cho game thủ chạy các tựa game 3D. Doanh nghiệp này cũng nghiên cứu về chip khai thác tiền điện tử và đăng ký trò chơi trên nền tảng đám mây.

Nhưng trong hai năm qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt khi Phố Wall công nhận công nghệ của công ty là động cơ đằng sau sự bùng nổ về AI và không có dấu hiệu chậm lại.

Sự lớn mạnh của Nvidia đã nâng giá trị tài sản ròng của đồng sáng lập và CEO Jensen Huang lên khoảng 117 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới, theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes.

CEO Nvidia Jensen Huang đã từng có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào cuối năm ngoái. Khi tham gia các sự kiện, ông ăn mặc giản dị và dành thời gian để khám phá ẩm thực đường phố Hà Nội.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...