Kiểm tra nợ xấu, coi chừng những cái 'bẫy' đang giăng...

17:23 - 19/03/2024

Sau vụ một khách hàng nợ thẻ tín dụng từ 8,5 triệu đồng nhảy vọt lên 8,8 tỉ đồng thì những ngày gần đây, nhiều người muốn kiểm tra nợ xấu, để xem có thiếu nợ ngân hàng hay không. Tuy nhiên, cần cẩn thận kẻo... sập bẫy lừa.

Nhiều người kiểm tra nợ xấu

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết, nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần ở Q.10, TP.HCM, cho biết sau vụ "nợ 8,5 triệu đồng lên hơn 8,8 tỉ đồng", lượng người đến để kiểm tra nợ xấu khá đông.

Chị Tuyết nói: "Lý do là nhiều người chưa đăng ký trên website CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) qua đường link: https://cic.gov.vn/#/register nên phải chờ từ 1 – 3 ngày. Vì muốn nhanh hơn, nên họ đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra nợ xấu".

Trên mạng xã hội Facebook, tại nhiều nhóm chuyên bàn chuyện về ngân hàng, cũng xôm tụ với những câu hỏi: "Kiểm tra nợ xấu như thế nào?", "Muốn check CIC (kiểm tra lịch sử tín dụng – PV ) thì phải làm sao?"…

Để rồi từ đây, có nhiều người nhận kiểm tra thông tin nợ ngân hàng cho người khác. Theo đó, chỉ cần chuyển khoản 200.000 – 300.000 đồng là có thể biết lịch sử tín dụng một cách rõ ràng, chi tiết.

"Tôi cam kết sau khi nhận được tiền thì 15 phút sau sẽ có thông tin tín dụng cho bạn", một thành viên trên nhóm "Hội ngân hàng Việt Nam, Hỗ trợ tài chính – tín dụng và thẻ" nói với PV Thanh Niên.

Một người khác trên nhóm "CICB - Hỗ trợ kiểm tra dư nợ và đăng ký vay" cũng quảng cáo về dịch vụ kiểm tra thông tin nợ ngân hàng: "Bên mình có dịch vụ kiểm tra CIC giúp bạn biết chi tiết và chính xác 100% là bản thân có nằm trong danh sách nợ xấu hay không? Và giả sử như đang có nợ xấu thì bạn sẽ biết rõ nợ xấu nhóm mấy, đã từng hoặc đang chậm thanh toán khoản trả góp bao nhiêu tiền ở công ty tài chính, ngân hàng nào… Chỉ cần chi 500.000 đồng thì bên mình sẽ giúp trong khoảng 30 phút".

kiem-tra-no-xau-coi-chung-nhung-cai-bay-dang-giang

Có thể tự kiểm tra thông tin nợ ngân hàng ở website CIC

Những cái "bẫy"...

Ông Đặng Chiến Thắng, trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần ở TP.Thủ Đức, TP.HCM, cho biết không nên cậy nhờ người khác kiểm tra thông tin nợ ngân hàng. Vì có thể đó là những cái "bẫy", cố tình giăng ra để lừa.

"Chỉ có 3 cách để kiểm tra nợ xấu là trên website CIC; thông qua ứng dụng CIC (CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay - trên điện thoại Android hay iCIC National Credit Information Centre Of Vietnam - trên điện thoại IOS); kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng bằng chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Không nên tin vào những dịch vụ kiểm tra lịch sử tín dụng được rao nhan nhản trên mạng, các website", ông Thắng lưu ý.

Ông Thắng cũng kể đã từng nhận được những phản ánh của khách hàng, cho rằng vì tin tưởng những "lời mật ngọt" của người khác nên cung cấp thông tin cá nhân, tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking, Mobile Banking, mã xác thực OTP… dẫn đến bị lừa tiền.

"Có những kẻ lừa mạo danh nhân viên ngân hàng, hứa hẹn giúp kiểm tra thông tin nợ xấu trong thời gian nhanh chóng. Tuy nhiên, không được tin tưởng những hứa hẹn này. Không cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai. Hãy tự bản thân kiểm tra để tránh mất tiền oan", ông Thắng khuyến cáo.

Kiểm tra nợ xấu, coi chừng những cái

Ở những nhóm này, nhiều người nhận check CIC. Tuy nhiên, có những trường hợp phản ánh bị lừa khi nhờ dịch vụ này

Những ngày vừa qua, đã có trường hợp mất tiền, bị lừa chỉ vì cả tin vào dịch vụ kiểm tra nợ xấu được quảng cáo khắp mạng xã hội. Chị Phan Thị Mỹ Lệ (34 tuổi), ngụ tại TP.Đà Nẵng, cho biết tốn 1 triệu đồng khi nhờ người ở trên mạng hỗ trợ kiểm tra dư nợ.

Chị Lệ cho biết vì hai vợ chồng bận công việc, không thể tự đến ngân hàng, nên đã nhờ một người trên nhóm "Check CIC giá rẻ" với giá 500.000 đồng/trường hợp. Kết quả, hoàn tất giao dịch chuyển tiền là người hứa giúp kiểm tra lịch thông tin nợ đã "mất dạng".

 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...