VTV đạt giải thưởng quan trọng nhất Asiavision Annual Awards 2021

06:47 - 30/10/2021

Năm nay, VTV tiếp tục được vinh danh và nhận giải thưởng quan trọng của Asiavision Annual Awards 2021 ở hạng mục Hoạt động đưa tin xuất sắc nhất năm.

VTV đạt giải thưởng quan trọng nhất Asiavision Annual Awards 2021

 

Asiavision Annual Awards được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh các tác phẩm và tổ chức xuất sắc trong lĩnh vực báo chí truyền hình. Cách đây ít giờ, lễ trao giải Asiavision Annual Awards 2021 đã chính thức diễn ra và được tường thuật trực tuyến trên trang Facebook của Asiavision.

Năm nay, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã xuất sắc vượt qua gần 40 đài truyền hình lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như CCTV, NHK, KBS để được trao giải ở hạng mục

VTV đạt giải thưởng quan trọng nhất Asiavision Annual Awards 2021
 

Trong suốt một năm vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam nói chung đã có những đóng góp tích cực và to lớn cho hệ thống tin tức của ABU trong việc cung cấp các tin bài liên quan đến COVID-19. Ban Truyền hình đối ngoại là đơn vị lựa chọn và biên tập, biên dịch những tin bài có giá trị để quảng bá về Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19.

Phóng viên, BTV Ban Truyền hình đối ngoại vui mừng khi BTC thông báo giải thưởng

 

VTV đạt giải thưởng quan trọng nhất Asiavision Annual Awards 2021
 

 

- Chúng tôi rất vui mừng và tự hào. Đây là thành công chung của cả một tập thể khối tin tức của Đài Truyền hình Việt Nam, khẳng định chất lượng của hàng loạt tin bài về COVID-19, trong đó Ban Thời sự là đơn vị chính, cùng với sự đóng góp của Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số, các trung tâm khu vực VTV8, VTV9 và Ban Truyền hình Đối ngoại VTV4.

Ê-kíp của VTV4 đã rất nỗ lực trong việc biên tập, biên dịch các tin bài tốt nhất và nhanh nhất trong toàn hệ thống tin tức của Đài Truyền hình Việt Nam sang tiếng Anh để gửi lên hệ thống Asiavision đều đặn hàng ngày. Từ đó, những câu chuyện cụ thể về nỗ lực chống dịch của Việt Nam đã lan tỏa tới bạn bè quốc tế.

 

-Hàng năm Hiệp hội phát thanh Truyền hình Châu Á Thái Bình Dương (ABU) lại có một lễ trao giải để tôn vinh các tác phẩm và tổ chức xuất sắc trong lĩnh vực báo chí truyền hình trong một năm vừa qua. Năm nay, giải thưởng Asiavision 2020-2021 được lựa chọn từ việc xem xét 17.000 các tin bài được gửi.

Có 7 hạng mục cho các tác phẩm khác nhau và một giải thưởng lớn nhất là Coverage of the year (tạm dịch: Hoạt động đưa tin xuất sắc nhất năm). Chỉ có 1 thành viên xuất sắc nhất của toàn bộ Asiavision (gồm gần 40 đài truyền hình lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những đài rất tên tuổi như CCTV, NHK, KBS) được nhận. Và thật vui là VTV đã được xướng tên ở giải thưởng quan trọng nhất này.

Đối với hạng mục này, Ban giám khảo đã xem xét tất cả các tin bài được VTV gửi, về đại dịch COVID-19 và chọn VTV là ứng cử viên cho giải cao nhất. Ban giám khảo vô cùng ấn tượng với những tin bài cập nhật hàng ngày rất nhanh, những câu chuyện ấn tượng về phục hồi kinh tế, đặc biệt là những câu chuyện nhân văn về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến cộng đồng như thế nào và những nỗ lực khác nhau để vượt qua đại dịch của người Việt Nam.

Ban giám khảo cũng bình luận thêm: "VTV nổi bật với cách đưa những câu chuyện thời sự, cách kể chuyện và hình ảnh tuyệt vời. Đó là một sức mạnh thực sự và một kỹ năng nhất quán nổi bật giữa các thành viên Asiavision".

 

-Trong dòng chảy tin tức hàng ngày, chúng tôi lựa chọn những tin bài đúng với những điều mà khán giả quốc tế quan tâm về COVID-19 như những nỗ lực của Chính phủ, của lực lượng tuyến đầu, của người dân đồng lòng chống dịch, những câu chuyện về thích ứng linh hoạt, các mô hình hay của doanh nghiệp, địa phương, tổ chức khác nhau, các hoạt động thiện nguyện nhân văn, các cá nhân có đóng góp lớn…

Việc biên tập này vừa phải đảm bảo nhanh, đúng, lại vừa phải đảm bảo tính chuẩn mực của tiêu chuẩn tin tức quốc tế. Chúng tôi gửi mỗi ngày hơn chục tin và phóng sự như thế và bộ phận điều phối của Asiavision luôn luôn hài lòng về chất lượng tin bài, đặc biệt có nhiều tháng VTV đã được giải thưởng là đài truyền hình gửi nhiều tin bài về COVID-19 nhất.

Ví dụ như từ tháng 4/2021, khi làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, bạn bè thế giới liên tục quan tâm đến diễn biến dịch. Thế nên trong cả mấy tháng liền, VTV luôn đứng đầu về số lượng tin tức về COVID-19 gửi đi, vượt trội so với nhiều đài truyền hình lớn khác như CCTV của Trung Quốc, NHK của Nhật Bản, DDI của Ấn Độ.

Được thành lập vào năm 1964, Liên minh Phát thanh châu Á - Thái Bình Dương (ABU) là liên minh phát thanh truyền hình lớn nhất trên thế giới. Thông qua mạng lưới thành viên của mình, ABU có thể tiếp cận 3 tỷ người trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Asiavision của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) là chương trình trao đổi tin tức truyền hình hàng ngày, kết nối giữa nhiều đài truyền hình ở châu Á - Thái Bình Dương.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1984, Asiavision cung cấp tin tức hàng ngày về các sự kiện lớn trong ngày, những nguồn tin tức chính cho các thành viên của hiệp hội. Được thành lập để trao đổi tin tức miễn phí giữa các thành viên tham gia, Asiavision không có mục đích thương mại hoặc chính trị.

 

- Bên cạnh các tin bài về COVID-19, Ban điều phối của hệ thống trao đổi tin tức Asiavision đánh giá rất cao nhiều tin bài về những sự kiện nóng có sự quan tâm của quốc tế về vị thế của Việt Nam trong khu vực. Ví dụ như là tháng 10 năm ngoái, VTV đạt giải thưởng tháng cho sự cập nhật trận bão, lũ, sạt lở liên tiếp ở miền Trung. Đến tháng 11, VTV đạt giải thưởng tháng với các tin bài cập nhật về Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và ký kết thành công hiệp định RCEP.

Hình ảnh VTV cung cấp đã xuất hiện trên kênh sóng của các đài truyền hình lớn trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam trên mọi phương diện: kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội.

 

- Đây không phải là lần đầu tiên Asiavision trao giải thưởng cho VTV, mà trước đó, vào năm 2020, VTV cũng đã giành được 2 giải. Trong đó, giải Outstanding Reporting of a News Story (Phóng sự thời sự xuất sắc) đã thuộc về tác phẩm Hanoi's hero of the Night (Đội xe ôm thầm lặng cứu người) nói về nhân vật Phạm Quốc Việt của ê-kíp sản xuất gồm phóng viên Minh Đức, Thanh An, Tiến Vũ thuộc Ban Truyền hình đối ngoại (VTV4) và giải Outstanding Reporting on Climate Change and Adaptation (Phóng sự xuất sắc về Biến đối khí hậu và Thích ứng) được trao cho tác phẩm giới thiệu túi tái chế thân thiện với môi trường của ê-kíp sản xuất gồm phóng viên Hoàng Hải Yến và Nguyễn Tài Vũ, thuộc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số (VTV Digital).

Vào năm 2019, Asiavision cũng đã trao giải Best Breaking News (Tin nóng xuất sắc nhất) cho VTV vì việc đưa tin về cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Theo ông Javad Mottaghi, Tổng thư ký ABU, Đài Truyền hình Việt Nam được lựa chọn vì đã xuất sắc trong việc chuyển tải thông tin, hình ảnh về sự kiện được cả thế giới quan tâm một cách nhanh nhất. Thông qua hệ thống trao đổi tin tức Asiavision của ABU, tin tức về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã được VTV chia sẻ tới 272 kênh truyền hình thành viên ở 76 quốc gia.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển lớn mạnh của đất nước, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Chính vì thế, trong những sự kiện chính trị-ngoại giao quan trọng, truyền thông quốc tế rất chú ý đến Việt Nam và nhu cầu đưa tin là rất cao. Và các đài truyền hình lớn thường tìm đến VTV4, đầu mối trao đổi tin tức của Đài Truyền hình Việt Nam. Chúng tôi coi đây là một nhiệm vụ quan trọng của mình trong việc quảng bá và đưa hình ảnh quốc gia tới gần hơn với khán giả thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...