Nhiều phóng sự ngắn tích cực dự thi tại LHTHTQ 41: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

07:09 - 20/03/2023

Ban Giám khảo thể loại phóng sự ngắn đánh giá các tác phẩm có sự đồng đều về chất lượng, đề tài phong phú và đa dạng, trong đó các phóng sự ngắn tích cực chiếm hơn 50%.

Nhiều phóng sự ngắn tích cực dự thi tại LHTHTQ 41: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

 

Cùng với thể loại Video trên nền tảng số, thể loại Phóng sự ngắn cũng là một trong hai thể loại mới được bổ sung tại LHTHTQ lần thứ 41. Đây cũng là thể loại có số lượng tác phẩm dự thi cao nhất với 140 tác phẩm. Trong số đó, 7 tác phẩm Phóng sự ngắn đã được vinh danh giải Vàng và 12 tác phẩm giành giải Bạc.

 

Làm giả giấy khám thai - Truyền hình CAND - ANTV

Làng chạy tiếp sức - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi

Những tay buôn đội lốt nông dân - Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận

Điện gió làm mất sinh kế đồng bào - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị

Người gieo hy vọng - Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn

Một ngàn đồng tiết kiệm - Đài Phát thanh và Truyền hình Bạc Liêu

Cho em mơ - Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS)

Theo nhận xét Ban Giám khảo thể loại Phóng sự ngắn, các phóng sự có sự đồng đều về chất lượng, đề tài rất phong phú và đa dạng. Trong đó, số lượng các phóng sự lan toả chiếm hơn 50% tổng số lượng phóng sự gửi dự thi. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì các đài đã quán triệt chủ trương lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Nhà báo Đỗ Đức Hoàng, Trưởng Ban Giám khảo thể loại phóng sự ngắn cho biết, các đài PTTH địa phương đã đa dạng hoá cách thể hiện đặc biệt là áp dụng nhiều cách làm truyền hình hiện đại để thể hiện tác phẩm của mình.

Nhiều phóng sự ngắn tích cực dự thi tại LHTHTQ 41: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Nhà báo Đỗ Đức Hoàng (giữa), Trưởng Ban Giám khảo thể loại phóng sự ngắn và các thành viên Ban giám khảo

Không còn khái niệm "ông lớn" trong các đài địa phương, nhiều đài PTTH ở vùng sâu vùng xa, khó khăn gửi dự thi những tác phẩm có chất lượng rất tốt. Nhiều đài PTTH ở các thành phố lớn hoặc trung tâm kinh tế cũng không vượt trội hơn so với các đài PTTH vốn dĩ trước đến giờ rất khó khăn.

Các phóng sự dự thi đều là những phóng sự đã phát sóng trên các đài PTTH địa phương, đều là những tác phẩm mang "hơi thở" hàng ngày của bản tin. Không phải là những phóng sự được đầu tư theo kiểu "gà nòi" để đi dự thi. Đây là cơ sở để đánh giá chất lượng phóng sự của các đài PTTH và cũng là đánh giá chất lượng của các phóng viên thời sự hiện nay.

Tuy nhiên, Ban Giám khảo cũng nhận xét, mặc dù một số phóng sự đề tài đa dạng, mô hình hay, gương người tốt việc tốt nhiều nhưng cách khai thác còn đơn giản sơ sài. Không lột tả được bản chất của câu chuyện. Điều này làm ảnh hưởng đến sức lan toả của mô hình cũng như của các nhân vật tích cực.

Bên cạnh đó, Ban Giám khảo cho rằng, các phóng sự ngắn dự thi năm nay thiếu vắng mảng phóng sự điều tra. Đây là một thực tại rất đáng tiếc vì phóng sự thời sự luôn hấp dẫn bởi những phóng sự có chất liệu điều tra. Cũng có những phóng sự điều tra nhưng chưa tới, chưa sâu và chưa thuyết phục.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...