MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"

11:54 - 12/01/2021

Báo điện tử VTV News đã có cuộc trò chuyện với MC, phóng viên Quang Việt - gương mặt được nhiều khán giả yêu mến trong các chương trình thể thao của VTV.

MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"

 

 

Tôi đến với thể thao đầu tiên là xuất phát từ đam mê hồi nhỏ, yêu thích thể thao và luôn đọc hết các tờ báo thể thao được bố mua cho mỗi ngày. Từ đó xây dựng nên vốn kiến thức thể thao và rất nhớ tên các cầu thủ, đội bóng, thành tích đạt được của các đội.

Năm thứ hai Đại học, tôi tình cờ đọc được thông báo tuyển cộng tác viên của Đài Truyền hình Việt Nam và đã thi tuyển. Tôi bắt đầu làm các công việc về thể thao từ đó cho tới khi ra trường và ký hợp đồng chính thức và làm cho tới tận bây giờ. Tính đến nay tôi đã làm được hơn 8 năm (Từ tháng 2/2012 – nay).

Mọi người vẫn nói vui là ngành học và công việc của tôi hiện tại trái ngược nhau. Tôi theo học ngành an toàn, bảo mật thông tin ở Học viện kỹ thuật Mật mã nhưng rồi đi làm lại làm truyền hình, chuyên chia sẻ thông tin với mọi người.

 

 

    Quang Việt có thể chia sẻ một chút với khán giả về công việc của mình? Những thuận lợi, khó khăn và áp lực từ công việc này?

Hiện tại tôi đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau gồm Tổ chức sản xuất, dẫn chương trình, phóng viên về Thể thao của các bản tin Thể thao, trong đó đáng chú ý là Thể thao 24/7 trên VTV1, Nhịp đập Thể thao hay 360 độ thể thao cùng các chương trình bình luận bóng đá.

Khi bắt đầu làm việc ở Đài từ năm 2012, tôi bắt đầu với công việc là một biên tập viên quốc tế, chuyên dịch và viết các tin về thể thao quốc tế. Sau đó tôi được khuyến khích tập lên hình, làm phóng viên và trải qua rất nhiều vai trò khác nhau. Hiện tại tôi tham gia rất nhiều vào các tin bài trong nước, các hoạt động của Đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu, sư kiện bóng đá của khu vực và châu Á.

Thuận lợi lớn nhất khi đến với Thể thao đó chính là thể thao là đam mê, là cuộc sống thế nên bắt nhịp với mọi thứ rất nhanh và dễ dàng.

Khó khăn cũng nhiều khi không theo học chuyên ngành báo chí nhưng lại đi làm truyền hình. Thế nên những kỹ năng về nghề là gần như không có khi bắt đầu vào Đài. Vì thế, tôi phải học hỏi từ các chú, các anh đi trước, học hỏi qua những chương trình của nước ngoài để làm sao có được những sản phẩm tốt nhất, mang tới những cảm xúc cho người xem.

Áp lực của một phóng viên thể thao đến ở việc luôn phải chạy đua với thời gian để có được những tin bài nhanh nhất, chất lượng nhất và hiệu quả nhất bởi trong thời đại 4.0 mọi thông tin đều được cập nhật rất nhanh chóng qua mạng xã hội. Chính vì thế để có một sản phẩm truyền hình hay, có góc nhìn, chất lượng luôn là thách thức với các phóng viên.

Dù làm phóng viên Thể thao luôn rất áp lực nhưng may mắn là có Trưởng Ban Phan Ngọc Tiến luôn rất tâm lý, luôn động viên, truyền cảm hứng, có những chỉ đạo sát sao về chuyên môn và điều chỉnh hợp lý nên các thành viên tiến bộ rất nhanh và bắt nhịp được với công việc.

MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
 
    Công việc MC, phóng viên thể thao rất vất vả, điều gì đã níu chân bạn? Bạn có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ với khán giả được không?

Là Biên tập viên Thể thao, nhất là Thể thao quốc tế đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải sinh hoạt và tác nghiệp ngược với giờ giấc thông thường của những người bình thường. Các trận đấu bóng đá quốc tế diễn ra vào buổi tối, buổi đêm. Khi mọi người nhiều khi đã ngủ thì đó mới là giờ tôi làm việc. Và khi mọi người thức dậy và bắt đầu một ngày mới thì đó có khi lại là lúc tôi đi ngủ. Cuối tuần khi mọi người nghỉ ngơi, du lịch thì đó lại là thời gian mà tôi làm việc vì các sự kiện thể thao, bóng đá thường diễn ra vào cuối tuần.

Cũng chính vì giờ giấc có phần ngược như vậy nên các BTV thể thao thường hay phải ăn đêm và béo lên rất nhiều qua năm tháng. Chẳng hạn như  tôi khi bắt đầu làm thể thao năm 2012 thì chỉ 68 kg, nhưng có thời điểm tôi nặng tới 85 kg.

Rồi chính những chuyến tác nghiệp nước ngoài, di chuyển và làm việc lại giúp tôi cân bằng được cân nặng.

Tôi nhớ nhất là tại Vòng chung kết bóng đá châu Á Asian Cup đầu năm 2019 tại Dubai. Đó là sự kiện mà đội tuyển Việt Nam góp mặt và đã vào tới vòng tứ kết, một thành tích nằm ngoài kỳ vọng. Đó là sự kiện mà đội tuyển thi đấu tại Dubai gần 1 tháng và tôi đã giảm 5kg trong quãng thời gian đó. Mỗi ngày đi bộ 15km để tác nghiệp đội tuyển tập luyện, các phóng sự về hoạt động của đội tuyển và cũng không ăn uống được nhiều khi đồ ăn không hợp. Thậm chí tôi vẫn nhớ trước khi đi đã may một bộ vest để dẫn cho chương trình Tết năm đó tại Dubai. Khi may đã đo vừa vặn nhưng rồi ở ngày cuối cùng lấy ra mặc dẫn thì rộng thùng thình vì sau gần 1 tháng đã giảm 5kg.

Gần như mỗi chuyến tác nghiệp nước ngoài là một lần tôi giảm kha khá được cân nặng. Đi bộ nhiều, tác nghiệp để đáp ứng được khối lượng tin bài cho các bản tin từ khung giờ sang, trưa, tối và khuya nhiều khi dẫn tới việc quên ăn và đôi khi về chỉ ăn mỳ tôm (mang theo từ Việt Nam lót dạ) nên mỗi lần đi tác nghiệp là một lần giảm cân.

Ở SEA Games 30 tại Philippines cuối năm 2019, tôi cùng ekip sang Philippines hơn 1 tháng vừa để tác nghiệp hang ngày đội tuyển bóng đá nam và nữ thi đấu tại SEA Games. Vùa thực hiện chương trình VTV Special HLV Park Hang Seo. Điều hạnh phúc nhất là 2 đội tuyển đều giành được tấm HCV (lần đầu tiên có thành tích này). Chương trình VTV Special của Ban sản xuất các chương trình Thể thao cũng trở nên trọn vẹn và được bình chọn là Chương trình của năm ở lễ trao giải VTV Awards 2020.

MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
 

Một chuyến tác nghiệp cũng rất đáng nhớ và là chuyến tác nghiệp duy nhất trong năm 2020 vừa qua là khi cùng ĐT bóng đá nữ thi đấu vòng loại Olympic tại Jeju, Hàn Quốc vào tháng 2. Đó là thời điểm ra Tết và những ca lây nhiễm COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Hàn Quốc và châu Á. Đội tuyển đã di chuyển và sinh hoạt trong một vùng an toàn tại Jeju và thường xuyên được kiểm tra sức khoẻ. Đó là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ vì vừa tác nghiệp, vừa có một chút lo lắng về dịch bệnh. Thậm chí khi sang tới Jeju cũng có 1 vài thông tin về việc giải đấu có thể bị hoãn và phải về nước. Nhưng mọi việc diễn ra suôn sẻ, các trận đấu vẫn được tổ chức và đội tuyển vượt qua vòng loại thứ 2 môn bóng đá nữ.

MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"

 

Có thể nói là mỗi năm lại có một kỷ niệm đáng nhớ cùng với bóng đá Việt Nam. Năm 2018 đó là việc tham gia chương trình đón ĐT U23 Việt Nam sau thành tích Á quân tại Thường Châu. Tôi đã có mặt tác nghiệp trên chiếc xe bus 2 tầng của đội tuyển và cùng các tuyển thủ trải qua 7 tiếng trên xe bus từ sân bay Nội bài về tới Lăng Bác. Đó chắc chắn là kỷ niệm có 1 không 2 khi hang chục nghìn người ra đón đội trong giá lạnh và chiếc xe bus đã đi từ từ trong 7 tiếng qua rất nhiều tuyến phố, ở đâu cũng là biển người chào đón thành tích ấn tượng cùng U23 Việt Nam.

Năm 2020 có thể nói là một năm đáng nhớ khi dịch bệnh khiến các giải đấu bị hoãn và huỷ. Các tác nghiệp của các phóng viên cũng phải thay đổi rất nhiều. Thay vì tới tận nơi, ra nước ngoài tác nghiệp các sự kiện, phỏng vấn các cầu thủ nổi tiếng thì giờ tôi làm điều đó hoàn toàn từ nhà, qua chiếc máy tính và kết nối mạng. Với côgn nghệ Vmix, Ban sản xuất các chương trình Thể thao đã kết nối và phỏng vấn nhiều cầu thủ, nhân vật nổi tiếng của thể thao thế giới trong năm vừa qua. Tôi đã liên hệ và phỏng vấn những cầu thủ đáng chú ý như Gio Reyna của Borussia Dortmund, các tay đua F1 như Carlos Sainz, Lando Norris của đội McLaren. Đó thực sự là những trải nghiệm khác biệt khi tôi ngồi ở nhà và trò chuyện với các nhân vật nổi tiếng như những người bạn thay vì tác nghiệp ở các khu vực có rất đông phóng viên và tất cả cùng nhau hướng míc để phỏng vấn một ai đó.

Trong năm 2020, đội tuyển Việt Nam không thi đấu trận đấu chính thức nào nhưng tôi vẫn có một kỷ niệm rất đáng nhớ. Đó là việc kết nối để quỹ từ thiện của HLV Park Hang Seo (Papa Park) ủng hộ cho quỹ trái tim cho em của VTV để giúp các em nhỏ được phẫu thuật tim. HLV ngừoi Hàn Quốc đã trao tặng 500 triệu đồng cho quỹ và sẽ tham gia các hoạt động để giúp đỡ trẻ em gặp hoàn cảnh khó khan tại Việt Nam.

 

Theo tôi để có thể trở thành BTV Thể thao điều đầu tiên phải là đam mê, đam mê sẽ giúp chúng ta luôn vượt qua những khó khan, trở ngại để mang tới những sản phẩm hay. Tiếp đó là sức khoẻ, nếu không có sức khoẻ, có sự bền bỉ thì rất khó bởi nhiều sự kiện, giải đấu kéo dài cả tháng. Cả tháng thức đêm, ngủ chỉ vài tiếng mỗi ngày, nếu ko có nền tảng tốt rất dễ ốm và ko theo kịp khối lượng công việc.

MC Quang Việt: "Thể thao là đam mê, là cuộc sống"
 
    Khán giả thường thấy Quang Việt thường xuất hiện với trang phục vest rất chỉn chu, liệu có bao giờ bạn thấy chán với những lần lên hình giống nhau của mình không?

Khi lên hình mặc những bộ vest chỉn chu và rất khác so với tôi ở bên ngoài. Mọi người gặp vẫn trêu là tôi lên hình bị già, già hơn rất nhiều so với bên ngoài. Thậm chí có người còn nói bên ngoài nhìn như học sinh cấp 3, sinh viên, lên hình nhìn như ông già vậy.

    Ngoài đời Quang Việt là người như thế nào? Ngoài công việc chính bạn có sở thích, đam mê gì khác không?

Đam mê lớn nhất của tôi là thể thao thế nên thể thao vừa là công việc, vừa là sở thích. Tôi đọc báo, xem thể thao ngay cả ngày nghỉ, ngay cả khi đi du lịch bởi thể thao dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và vì thế lúc nào cũng ôm lấy cái điện thoại mỗi ngày.

    Mục tiêu của Quang Việt trong năm 2021 này là gì?

Năm 2021 là năm có rất nhiều sự kiện đáng chú ý của thể thao trong nước cho tới thế giới. Từ SEA Games, AFF Cup tại Việt Nam cho tới VCK Euro hay Olympic Tokyo. Đó là chưa kể những sự kiện thường niên như giải xe đạp VTV Cúp hay bóng chuyền VTV Cúp. Trước tiên là một người làm nghề, tôi cảm thấy háo hức trước một năm có nhiều sự kiện như vậy, nhất là khi dịch COVID-19 đã khiến nhiều sự kiện thể thao bị hoãn lại năm 2020. Tôi hi vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát và các sự kiện có thể diễn ra trong thời kỳ bình thường mới. Khi đó các phóng viên có thể tác nghiệp, người hâm mộ có thể tận hưởng trọn vẹn cảm xúc thể thao sau nhiều lần lỡ nhịp trong năm 2020.

Tôi luôn tâm niệm rằng, chương trình hay nhất là chương trình tiếp theo tôi sẽ làm. Thế nên khi được lãnh đạo phân công nhiệm vụ gì, sẽ nỗ lực để làm tốt nhất có thể. Chương trình sau tốt hơn chương trình trước với mục tiêu là mang tới tin tức nhanh nhất và cảm xúc trọn vẹn nhất cho người hâm mộ.

 

 

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Yến Vân Đài

Phim Pháp Sư Vô Tâm 3

Phim Chuông Gió

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 1

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...