Xử lý trách nhiệm khi để Di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại

15:02 - 17/03/2023

Ngày 16.3, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo Huyện ủy, UBND H.Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo xử lý việc Di tích quốc gia động Hồ Công (tại núi Xuân Đài, xã Ninh Khang, H.Vĩnh Lộc) bị xâm hại.

 

Trước đó, đầu năm 2023, sư trụ trì chùa Thông (chùa Thông nằm dưới chân núi Xuân Đài) là ni sư Thích Đàm Hải đã cho người vận chuyển 9 pho tượng, 6 bệ đá vào trong động Hồ Công để thờ cúng. Ngoài ra, còn cho xây dựng nhiều ban thờ bằng gạch, bê tông cốt thép. Các hoạt động đưa tượng, bệ đá, xây dựng ban thờ trong động đều trái pháp luật, không được cơ quan chức năng nào cho phép.

Ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc, cho biết sau khi nhận được thông tin, Huyện ủy Vĩnh Lộc đã chỉ đạo UBND huyện, UBND xã Ninh Khang kiểm tra, đồng thời cho di chuyển các tượng, bệ đá ra khỏi động, phá dỡ các ban thờ xây dựng trái phép. Cũng theo ông Thư, đến ngày 16.3 đã di chuyển xong các tượng, bệ đá ra ngoài động; hiện đang phá dỡ các ban thờ và dọn vệ sinh, trả lại nguyên trạng ban đầu cho di tích.

Xử lý trách nhiệm khi để Di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại

Động Hồ Công nằm trên đỉnh núi Xuân Đài

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, yêu cầu chính quyền địa phương và ngành văn hóa tập trung di chuyển hết vật liệu để đảm bảo vệ sinh, cảnh quan di tích. Trong quá trình tháo dỡ, cần đảm bảo không làm hư hỏng, tác động xấu đến di tích.

Động Hồ Công nằm trên núi Xuân Đài. Động có chiều dài 45 m, rộng 23 m. Trên vách đá của động có nhiều bài thơ chữ Hán, trong đó nổi tiếng có thơ của vua Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, chúa Trịnh Sâm, Nguyễn Nghiễm, Ngô Thì Sĩ…

 
 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...