Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

18:00 - 28/06/2022

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Ngàn xưa âm vọng” tôn vinh nghệ thuật tuồng cổ Huế, với sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ quảng diễn trên các đường phố Huế...

Sáng 28.6, gần 200 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống cung đình Huế (Thừa Thiên–Huế) đã xuống đường, quảng diễn nghi lễ rước mặt nạ tuồng cổ.

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Gần 200 nghệ sĩ quảng diễn trên đường phố Huế

Từ sáng sớm, các nghệ sĩ đã hóa thân trong những trang phục truyền thống của bộ môn tuồng Huế. Họ mang các đạo cụ với màu sắc rực rỡ như nghi trượng, cờ xí, lồng đèn, gánh kiệu, chiêng, trống... để biểu diễn.

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Lễ tạ tổ tại Thanh Bình từ đường

Bắt đầu chương trình là nghi thức tế tổ tại Thanh Bình từ đường, tức nhà thờ tổ ngành nghệ thuật hát tuồng truyền thống còn lại ở Huế. Sau đó, các nghệ sĩ quảng diễn theo cung đường Chi Lăng đến Trần Hưng Đạo, qua Lê Duẩn rồi dừng lại ở Nghênh Lương đình.

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Chương trình quảng diễn xuất phát từ đường Chi Lăng

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố
Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Các nghệ sĩ với mặt nạ tuồng, trang phục, đạo cụ sặc sỡ

Tại đây, đội nghệ sĩ tuồng đã biểu diễn các tiết mục cùng trích đoạn tuồng Huế như Trống hội Tuồng đồ, bài bản múa bông và các trích đoạn: Ác thiện ẩn hình, Mộc Quế Anh dâng cây Giáng hương long, Mạnh Lương trộm ngựa...

Sau đó, đoàn diễu hành tiếp tục tiến vào các đường Lê Duẩn, cửa Quảng Đức, cửa Hiển Nhơn... để biểu diễn, rồi kết thúc chương trình tại Duyệt Thị đường (trong Đại nội Huế).

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Các nghệ sĩ biểu diễn tại Nghênh Lương đình

Theo NSND Phan Thị Bạch Hạc, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, chương trình biểu diễn lần này ngoài để giới thiệu hình ảnh nghệ thuật tuồng đến người dân và du khách dịp Festival còn là dịp tri ân những nghệ sĩ tiền bối là các truyền nhân của loại hình nghệ thuật tuồng cổ.

“Chúng tôi muốn quảng bá và giới thiệu hình ảnh tuồng mà lâu nay sân khấu tuồng vắng bóng khán giả. Lần này công chúng sẽ thấy được những mặt nạ tuồng, thưởng thức các trích đoạn tuồng cổ. Đồng thời, còn để tri ân, tưởng nhớ các nghệ sĩ là những người thầy đã từng dạy chúng tôi”, NSND Bạch Hạc nói.

Sáng nay, khi chứng kiến các đoàn nghệ sĩ biểu diễn trên phố, nhiều người dân lớn tuổi tại TP.Huế đã bày tỏ cảm xúc bồi hồi, nhớ lại những năm tháng ngồi xem hát bội (tuồng). Với những người trẻ, đây là một hoạt động nghệ thuật thú vị, để họ biết thêm về văn hóa Huế.

Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

Thông qua chương trình, các nghệ sĩ muốn đưa nghệ thuật tuồng gần hơn với công chúng

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên nghệ thuật tuồng cổ được đưa xuống phố biểu diễn. Hoạt động này đã tạo nên một chương trình nghệ thuật đặc sắc trong Festival Huế 2022.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...