Lý do có ngày Thần tài và nên chọn vị Thần Tài nào để thờ cúng

08:24 - 01/02/2023

Thần Tài (hay Tài Thần) là vị thần trong tín ngưỡng ở Đông Á và một số nước khác. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều vị thần được gọi là Thần Tài, nên chọn vị nào để cúng bái, cầu mong tài lộc và may mắn.

Thần Tài theo truyền thuyết là vị thần quản lý tiền bạc trên trời. Trong một lần dạo chơi, Thần Tài đã lạc xuống trần gian. Đến ngày 10 tháng Giêng Âm lịch Thần Tài mới tìm đường bay về trời. Từ đó ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm được gọi là ngày Thần Tài hoặc ngày Vía Thần Tài (năm nay vào ngày 31.1.2023 Dương lịch).

Lý do có ngày Thần tài và nên chọn vị Thần Tài nào để thờ cúng

Tượng ông Thần Tài ở công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM)

Wikipedia

Thời điểm và lễ vật cúng Thần Tài

Ở Trung Quốc, người dân thương cúng Thần Tài vào buổi tối, còn ở Việt Nam, đặc biệt là vào năm 2023 thì giờ tốt để cúng Thần Tài là vào buổi sáng (9 giờ - 11 giờ hoặc 11 giờ - 13 giờ), còn buổi chiều thì trong khoảng thời gian 15 giờ - 17 giờ. Bàn thờ Thần Tài đặt trên mặt đất, nơi trang nghiêm, sáng sủa, hướng về cửa chính. Lễ vật cúng gồm có:

Bộ tam sên: 1 miếng thịt heo luộc (khoảng vài trăm gam, gồm thịt nạc, mỡ và da), 2 hoặc 3 quả trứng luộc, vài con tôm; mâm ngũ quả (chuối, cam, quýt, táo, bưởi) hoặc những thứ khác như đu đủ, nho, sung, mãng cầu, xoài... (chọn loại tươi ngon, không cúng trái cây giả); đặt chén gạo, chén muối và chén nước giữa tượng Thần Tài và Thổ Địa. Tùy địa phương, có thể trưng bày bình hoa, cúng tiền vàng mã; 2 ly rượu, 3 ly nước; đốt lư hương và đèn cầy…

Người Hà Nội dậy từ 3 giờ sáng, lạnh co ro chờ mua vàng ngày vía Thần tài

Lý do có ngày Thần tài và nên chọn vị Thần Tài nào để thờ cúng

Một vị Tài Thần của Trung Quốc

Baidu

Chú ý, ở Trung Quốc một số địa phương không cúng đồ mặn, chua, đắng hoặc chát. Họ chỉ cúng đồ ngọt và hoa quả. Thông thường họ cúng từ 3 đến 5 loại quả, mỗi loại theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, ví dụ như chùm nho, 3 quả cam, 5 quả chà là… Các loại kẹo và bánh quy cho tết Nguyên đán như bánh ngọt, bánh bao, nhãn, chà là đỏ, kẹo lạc đều phù hợp; sắp xếp chúng thành "hình tròn" để tăng may mắn trong năm nay.

Có bao nhiêu loại Thần Tài?

Thông thường, có hai nhóm chính là Văn Tài Thần và Võ Tài Thần.

Văn Tài Thần gồm có Tài Bạch Tinh Quân (Tăng Phúc Thần Tài), Tỷ Can (Thủ Tài chân quân), Phạm Lãi (Đào Chu Công), Phúc Lộc Thọ Tam Tinh (Tam Đa) và Tài Hòa Hợp nhị tiên (hai nữ thần tài của người sản xuất đồ gốm sứ, chạm khắc gỗ, thợ nung vôi và người bán quạt)…

Võ Tài Thần gồm có Quan Thánh Đế quân, tức Quan Vũ hay Quan Vân Trường và Triệu Công Minh (Huyền Đàn nguyên soái)…

Huy động họ hàng thức xuyên đêm nướng cả ngàn con cá lóc ngày vía thần tài

Lý do có ngày Thần tài và nên chọn vị Thần Tài nào để thờ cúng

Người Việt thường thờ cúng Thần Tài chung với Thổ Địa

Wikipedia

Lý do có ngày Thần tài và nên chọn vị Thần Tài nào để thờ cúng

Triệu Công Minh (Huyền Đàn nguyên soái) là một vị Võ Tài Thần

Baidu

Ngoài ra còn có nhóm Thiên Tài Thần (bao gồm Ngũ Hiển Tài Thần và Ngũ Lộ Tài Thần), Chuẩn Tài Thần (Lưu Hải Thiềm) và các Tài Thần trong Phật giáo Mật tông như Hoàng Tài Thần, Tài Nguyên Thiên Mẫu, Ngũ Tính Tài thần (còn gọi là Ngũ sắc tài thần)…

Chọn Thần Tài nào để thờ cúng?

Tùy theo vùng miền và nghề nghiệp mà ta chọn Thần Tài để thờ cúng. Xin lưu ý, có những Thần Tài thuộc nhóm dân sự hoặc quân sự, phụ trách các chức nghiệp khác nhau. Những ngành nghề nào liên quan với văn hóa, giáo dục, tài chính, thậm chí là công chức, nghệ sĩ giải trí đều thuộc thẩm quyền của các vị Văn Tài Thần; còn các ngành liên quan đến quân sự thì thuộc Võ Tài Thần.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...