BST "Tơ hồng" của Thuỷ Nguyễn: Có một Tây Bắc đầy rung cảm như thế...

18:19 - 29/05/2022

Lấy sợi chỉ hồng thêu trên chiếc khăn Piêu làm nhân vật trung tâm, “Tơ hồng” như một sự hình dung lại về sự tích của Ban và Khum trên nền chất liệu thời trang của nhà mốt Thủy Nguyễn.

Tiếng gọi tình yêu lứa đôi vang vọng giữa những triền núi hùng vĩ, rung cảm mênh mang hé lộ sau cánh rừng hun hút bạt ngàn – hình ảnh Tây Bắc trong những câu chuyện dân gian hay làn nhạc trữ tình mở ra một bức tranh khung cảnh và đời sống con người chân phương, tự do mà gắn kết sâu sắc bởi những mối nối vô hình lẫn hữu hình, nồng nàn đến lạ kỳ. Đây cũng chính là cảm hứng để NTK Thủy Nguyễn tạo ra BST mới nhất với tên gọi “Tơ hồng".

 

 

NTK Thủy Nguyễn đã nhắc đến bài hát “Chiếc khăn Piêu” khi nói về mối tương quan giữa vẻ đẹp Tây Bắc và sự tồn tại tưởng như nhỏ bé của con người vùng cao giữa cảnh vật vô chừng của đất trời. Tơ hồng, hay sợi dây nối kết cảm xúc giữa những người yêu nhau, những tình tứ lãng mạn, những chân thành nồng đượm, chính là thứ buộc ta lại, tạo ra chuỗi nối kết không thể đứt gãy giữa người với người, và cũng là nguồn cảm hứng lớn cho BST lần này của cô.

Trong văn hóa dân tộc Thái tương truyền sự tích về mối tình giữa nàng Ban và chàng Khum. Khi bị chia cắt, cô gái treo chiếc khăn Piêu lên cầu thang nhà chàng trai rồi lên đường tìm người yêu. Đi mãi đi mãi, nàng chết đi và hóa thân thành bông hoa ban lan khắp các triền núi Tây Bắc, còn chàng lại trở thành con chim cô độc, mỗi mùa hoa nở đều cất tiếng lảnh lót gọi người yêu.

Lấy sợi chỉ hồng thêu trên chiếc khăn Piêu làm nhân vật trung tâm, “Tơ hồng” như một sự hình dung lại về sự tích của Ban và Khum trên nền chất liệu thời trang của nhà mốt Thủy Nguyễn. Được dệt từ vải bông rồi nhuộm chàm, chiếc khăn Piêu vừa là minh chứng cho sự khéo léo, trình độ thẩm mỹ và trí tưởng tượng phong phú của người con gái Thái, vừa chở theo cả những tâm tình riêng của các thiếu nữ độ tuổi trăng rằm, thể hiện qua các chi tiết thêu hoa văn sai peng sặc sỡ, tinh xảo nhưng chừng mực ở hai đầu một số những chiếc khăn Piêu truyền thống. Ngoài ra, chủ đề sợi chỉ hồng cũng được thể hiện xuyên suốt trong các thiết kế cách tân từ trang phục của phụ nữ dân tộc Thái.

Những họa tiết cách điệu xuất hiện trong BST như hoa ban, hươu sao, ngôi sao 8 cánh, đôi chim... đều được lựa chọn và phát triển từ những hình ảnh thường gặp trên các tấm vải thổ cẩm thêu kết tỉ mỉ và rực rỡ của phụ nữ dân tộc Thái. 

Như chính vẻ đẹp của khung cảnh vùng Tây Bắc, các đường nét đan xen giữa cứng cáp của thổ cẩm, gấm... và bồng bềnh của ren, satin... cũng mở ra cho người xem những mường tượng của riêng mình về sự e ấp, kín đáo, nhưng vẫn pha lẫn chút phóng khoáng, mãnh liệt trong phương cách thể hiện cảm xúc tình tứ của người con gái nơi đây. Và ta thấy nét tương phản duyên dáng này hiện ra như chính sợi Tơ Hồng, tuy mong manh nhưng không thể cắt lìa.

Ngắm thêm những hình ảnh trong BST "Tơ hồng"...

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...