Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn: "Hồi sinh" nhờ âm nhạc

06:00 - 28/05/2024

Trải qua nhiều thử thách của số phận, không ít lần kề cận với cái chết, Trần Mạnh Tuấn luôn tìm thấy sức mạnh và khát vọng sống trong tiếng kèn saxophone.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn: "Hồi sinh" nhờ âm nhạc

 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha mẹ và chị gái đều hát cải lương nhưng Trần Mạnh Tuấn lại đam mê cây kèn saxophone. Năm 9 tuổi, anh đã một mình độc tấu trên sân khấu, sau đó nhận được học bổng của trường đại học âm nhạc nổi tiếng Berklee, Boston (Mỹ) và trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên tại đây. Tương lai đang rộng mở thì một căn bệnh lạ khiến một con mắt của anh bị hỏng vĩnh viễn. Tưởng chừng như không đứng dậy nổi sau cú sốc đầu đời, nhưng chính cây kèn đã trở thành chỗ dựa cho anh tựa vào. Rồi một lần biểu diễn ở Đức, Trần Mạnh Tuấn lại phát hiện mình bị hỏng cả hai quả thận. Buồn bã, hoảng loạn, tuyệt vọng nhưng nhờ có âm nhạc, có gia đình, bạn bè xung quanh đã vực anh đứng dậy sau 5 lần phẫu thuật tại Mỹ.

Trong đại dịch COVID-19, vào thời điểm TP Hồ Chí Minh đang căng mình chống chọi với dịch bệnh, tiếng kèn saxophone đầy mê hoặc của Trần Mạnh Tuấn đã vang lên ngay trong sân Bệnh viện Dã chiến số 3 như truyền thêm sức mạnh cho người dân thành phố. Dù sức khỏe còn rất yếu nhưng anh vẫn quyết định xuất hiện ngay tại nơi nguy hiểm nhất của dịch bệnh, dùng âm nhạc của mình để nhắn nhủ với mọi người, chỉ cần có niềm tin, có nỗ lực thì chắc chắn sẽ luôn có hy vọng.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn: "Hồi sinh" nhờ âm nhạc

Bên cạnh y học thì tình yêu dành cho âm nhạc đã giúp Trần Mạnh Tuấn hồi sinh

Có lẽ cũng ít ai trong cuộc đời phải trải qua nhiều lần "thập tử nhất sinh" như Trần Mạnh Tuấn. Cuối năm 2021, anh lại tiếp tục bị đột quỵ và phải trải qua 3 lần mổ não chỉ trong vòng 2 tuần. Sau lần mổ não thứ 3, Trần Mạnh Tuấn chìm sâu vào hôn mê, tưởng chừng như đã hết hy vọng nhưng âm nhạc đã gọi anh quay trở lại. Khi trở về nhà, cùng với việc tập luyện để hồi phục sức khỏe thì không ngày nào anh không tập kèn với quyết tâm trở lại sân khấu. Bác sĩ nhiều lần khuyên đừng chơi nhạc vội, sợ ảnh hưởng đến não. Trần Mạnh Tuấn đã không ngần ngại đáp lại "Tôi thà chết còn hơn là không được chơi saxophone!".

Tình yêu luôn là một phép màu. Tình yêu mãnh liệt mà Trần Mạnh Tuấn dành cho âm nhạc, tình yêu thương mà gia đình, bạn bè và cả khán giả dành cho anh đã mang người nghệ sĩ tài hoa này trở lại sân khấu. Dù đi lại khó khăn, tay vẫn run, giọng nói vẫn còn khó nghe do di chứng của bệnh tật nhưng nhiệt huyết của anh thì không hề giảm. Hiện tại, Trần Mạnh Tuấn hầu như chỉ nhận lời tham gia các chương trình mang tính cộng đồng để truyền cảm hứng cho mọi người. Thời gian còn lại anh chăm chút cho câu lạc bộ jazz Sax n’Art vừa mở cửa trở lại sau 2 năm đại dịch. Trần Mạnh Tuấn bảo, đây là nơi anh trò chuyện với khán giả thông qua âm nhạc. Còn những ước mơ lớn lao hơn còn đang dang dở thì "An Trần sẽ thay bố làm tiếp". An Trần, con gái thứ 2 của anh hiện đang là sinh viên của Berklee, trường nhạc hàng đầu nước Mỹ với học bổng toàn phần. Đây cũng chính là ngôi trường mà 26 năm về trước Trần Mạnh Tuấn đã từng theo học.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn: "Hồi sinh" nhờ âm nhạc

Hiện tại anh hầu như chỉ tham gia các sự kiện mang tính cộng đồng để gặp gỡ khán giả

Mặc dù bệnh tình liên tục bủa vây, nhưng Trần Mạnh Tuấn luôn đối diện với một tinh thần lạc quan, tích cực. "Dù mỗi ngày tôi đều phải tập vật lý trị liệu, uống cả nắm thuốc nhưng vẫn còn chơi nhạc được là hạnh phúc rồi!", anh chia sẻ. Tiếng kèn saxophone của Trần Mạnh Tuấn chính là tiếng lòng của một người nghệ sĩ luôn tha thiết với cuộc đời, mang đến niềm hy vọng và khiến người nghe cảm thấy trân trọng cuộc sống này hơn.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...