Tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng euro đạt kỷ lục mới vào tháng 9/2022

10:37 - 01/10/2022

Tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng euro tiếp tục tăng và đã đạt kỷ lục mới vào tháng 9 khi lên đến 10%. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi khu vực đồng tiên chung được thành lập.

Trong một ước tính nhanh, Văn phòng thống kê châu Âu Eurostat ngày 30/9 cho biết, tốc độ tăng giá tiêu dùng hàng năm ở các quốc gia sử dụng đồng euro đã lần đầu tiên đạt 10%. Nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng nhanh chủ yếu vẫn là do giá năng lượng tăng mạnh.

So với tháng 8, tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 đã vượt quá dự đoán của các nhà phân tích, những người đã tính toán mức tăng trưởng chỉ đạt tối đa 9,7%. Trong đó, giá năng lượng đã tăng 2,2% so với tháng trước lên 40,8%. Giá của các sản phẩm thực phẩm, rượu và thuốc lá cũng nhanh hơn từ 10,6% lên 11,8%. Giá hàng hóa công nghiệp phi năng lượng đã tăng 5,6% và giá dịch vụ tăng 4,3%.

Theo ước tính của Eurostat, 3 nước Baltic do Estonia dẫn đầu có giá trị lạm phát cao nhất ở mức 24,2%. Ở Slovakia, tốc độ tăng giá tăng lên 13,6%, ở Đức là 10,9%. Mức thấp nhất là ở Pháp, nơi lạm phát giảm xuống 6,2%.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2011, trước tình hình giá tiêu dùng tăng mạnh, lãi suất cơ bản đã tăng. Vào tháng 9, ngân hàng này đã tăng lãi suất 0,75% lên 1,25%, một mức chưa từng có trong lịch sử./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...