Tuyên bố chung Nhật-Hàn-Mỹ: Phê phán Triều Tiên, lo ngại Trung Quốc

15:28 - 23/09/2022

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản-Hàn Quốc-Mỹ tiếp tục phê phán việc Triều Tiên từ đầu năm nay đến nay đã liên tục phóng tên lửa đạn đạo, coi đây là hành vi “đe dọa khủng khiếp” đối với khu vực.

Bên lề kỳ họp Hội đồng Liên Hợp Quốc tại Mỹ, sáng sớm 23/9 (giờ Nhật Bản), Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cùng với hai đồng cấp là Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã tiến hành hội đàm, đưa ra tuyên bố chung trong đó đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và động thái của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng 3 nước tiếp tục phê phán việc Triều Tiên từ đầu năm nay đến nay đã liên tục phóng tên lửa đạn đạo, coi đây là hành vi “đe dọa khủng khiếp” đối với khu vực.

Đề cập tới thông tin Triều Tiên bắt đầu từ tháng này bắt đầu tăng cường điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân, các bên cho rằng đây là việc sẽ gây thêm căng thẳng và bất ổn định, đồng thời yêu cầu Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy thời gian cụ thể để giải quyết vấn đề con tin người Nhật Bản bị bắt cóc.

Liên quan đến việc Trung Quốc đang tăng cường mở rộng ảnh hưởng ra khu vực các quốc đảo và Đông Nam Á, tuyên bố chung coi đây là hành vi “uy hiếp mang tính kinh tế”, đồng thời nhấn mạnh các nước không tiếp nhận sức ép không chính đáng này, hiệp đồng nhằm duy trì trật tự quốc tế để có thể lựa chọn con đường của mình.

Tuyên bố chung Mỹ-Nhật-Hàn khẳng định cam kết chung ủng hộ nhu cầu và ưu tiên của các đối tác là các quốc đảo Thái Bình Dương, giúp các nước này củng cố an ninh hàng hải và chống đánh bắt cá trái phép.   

Ngoại trưởng 3 nước tái khẳng định sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN và ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các bên nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường can dự với ASEAN và trong cấu trúc do ASEAN dẫn đầu nhằm duy trì một khu vực hòa bình và ổn định. Các bên cũng nhắc lại sự ủng hộ đối với nỗ lực của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar dựa trên Đồng thuận 5 điểm.  

Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên nhằm tăng cường trật tự kinh tế dựa trên luật lệ và thúc đẩy thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới. Cụ thể, các bên nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp với nhau trước hành động cưỡng ép kinh tế đồng thời cam kết cùng nhau răn đe và đáp trả các hành động như vậy. Các bên cam kết cùng phối hợp nhằm duy trì trật tự quốc tế nơi các nước có thể chọn con đường riêng của mình mà không phải chịu sức ép.

Cuối cùng, Ngoại trưởng 3 nước lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine đồng thời bày tỏ ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Các bên nhấn mạnh sẽ phản đối mọi nỗ lực nhằm làm thay đổi hiện trạng của các lãnh thổ và khu vực thông qua vũ lực hoặc cưỡng ép bất kỳ đâu trên thế giới.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật-Hàn-Mỹ đã tham dự Hội nghị “Đối tác Thái Bình Dương Xanh”  trong khuôn khổ tăng cường hợp tác với các đảo quốc Thái Bình Dương, thống nhất hợp tác đối với sự phát triển và biến đổi khí hậu với đảo quốc./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...