Trung Quốc xây kính thiên văn lớn nhất thế giới ở Tân Cương

20:49 - 26/09/2022

Trung Quốc vừa khởi công xây dựng kính viễn vọng vô tuyến di động đa hướng đường kính 110 m tại Khu tự trị Tân Cương, miền Tây Bắc nước này. Sau khi hoàn thành vào năm 2028, đây sẽ là kính thiên văn lớn nhất thế giới thuộc loại này.

Theo thông tin từ Đài Thiên văn Tân Cương thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, kính viễn vọng vô tuyến có đường kính 110 m  đã được khởi công xây dựng tại Trạm quan sát Kỳ Đài, cách thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương khoảng 200 km vào ngày 21/9. Do được xây dựng ở Kỳ Đài, kính viễn vọng có tên là Kính viễn vọng vô tuyến Kỳ Đài (QiTai radio Telescope, QTT).

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trương Đào, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc, nhấn mạnh là một cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ lớn trong lĩnh vực thiên văn học của Trung Quốc, dự án kính viễn vọng vô tuyến di động đa hướng khẩu độ 110m là một dự án lớn tương tự như kính thiên văn “Thiên nhãn” FAST của Trung Quốc.

Thời gian xây dựng của dự án này là 6 năm, sau khi hoàn thành, các nghiên cứu khoa học sẽ được thực hiện trong các lĩnh vực như sóng hấp dẫn nanohertz, vụ nổ vô tuyến nhanh, lỗ đen, vật chất tối, thiên thể và nguồn gốc của sự sống, đồng thời cung cấp các hỗ trợ công nghệ mạnh mẽ cho các hoạt động ngoài không gian của Trung Quốc trong tương lai.

Bà Vương Na, người đứng đầu Đài Thiên văn Tân Cương, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu cho biết, kính viễn vọng vô tuyến Kỳ Đài có dải tần làm việc rộng từ 150 MHz đến 115 GHz, có nghĩa là nó có khả năng quan sát sóng vô tuyến từ cấp mét đến milimet với độ chính xác cao và cũng có thể quan sát 3/4 bầu trời.

Sau khi hoàn thành, kính thiên văn này có trọng lượng hơn 6.000 tấn, gấp hơn 2,2 lần kính thiên văn Thiên Mã, hay còn gọi là Pegasus của Thượng Hải, cũng như có độ chính xác bề mặt là 0,3 mm và độ chính xác hướng là 2,5 giây góc, thậm chí cao hơn 0,5 giây góc so với kính thiên văn Pegasus.

Bà cũng cho biết, đây sẽ là kính thiên văn vô tuyến lớn nhất nhưng có thể quan sát được chính xác nhất sau khi hoàn thành. Được biết, kính viễn vọng vô tuyến di động đa hướng lớn nhất thế giới hiện nay ở Đức và Mỹ, có đường kính ăng ten là 100 m./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...