Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng và chất lượng bài báo khoa học

19:33 - 11/08/2022

Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thế giới cả về số lượng báo cáo nghiên cứu khoa học cũng như các báo cáo được trích dẫn. Đây là thông tin được Bộ Khoa học và Công nghệ Nhật Bản công bố.

 

Các báo cáo nghiên cứu được đánh giá là chất lượng cao hơn nếu được trích dẫn nhiều hơn. Nghiên cứu của Trung Quốc chiếm 27,2% (4.744) trong số 1% các báo cáo được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Mỹ đứng thứ hai với 24,9%, Anh đứng thứ ba với 5,5%.

Bản báo cáo được Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công Nhật Nhật Bản biên soạn dựa trên dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu-Phân tích Clarivate. Báo cáo được công bố ngày 9/8, cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học - đạo luật được coi là cần thiết để giành chiến thắng trong cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc thông qua các nghiên cứu lớn hơn.

Nghiên cứu khoa học là động lực thúc đẩy cạnh tranh trong các ngành công nghiệp và các nền kinh tế. Khả năng nghiên cứu hiện tại sẽ quyết định thị phần trong tương lai ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và các lĩnh vực tiên tiến khác, đồng thời có thể có tác động trực tiếp đến an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã nhanh chóng gia tăng dấu ấn của mình trong lĩnh vực nghiên cứu tiên tiến trong những năm gần đây. Bắc Kinh đã vượt Washington về tổng số bài báo khoa học năm 2020, sau đó là về số lượng bài báo trong số 10% bài báo được trích dẫn nhiều nhất năm 2021.

Ông Shinichi Kuroki, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết: “Trung Quốc là một trong những nước đứng đầu thế giới về số lượng và chất lượng của các bài báo khoa học. Để trở thành lãnh đạo toàn cầu thực sự, sẽ cần tiếp tục có các nghiên cứu được quốc tế công nhận”.

Trong khi đó, Nhật Bản đang tụt lại phía sau, chỉ đứng thứ năm về tổng số bài báo khoa học được công bố và đứng thứ mười trong top 1% bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...