Trung Quốc dừng sản xuất thuốc kháng thể điều trị Covid-19 duy nhất

09:47 - 27/03/2023

Doanh nghiệp Trung Quốc ngày 24/3 ra thông báo, tuyên bố dừng sản xuất loại thuốc kháng thể điều trị Covid-19 duy nhất của nước này sau 8 tháng thương mại hóa.

Loại thuốc bị dừng sản xuất là liệu pháp kết hợp kháng thể trung hòa BRII-196 và BRII-198, do Đại học Thanh Hoa, Bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến và công ty Brii Biosciences của Trung Quốc hợp tác phát triển.

Thông báo của Brii Biosciences nêu rõ: "Công ty quyết định dừng dự án điều trị Covid-19 kết hợp kháng thể trung hòa BRII-196 và BRII-198 (ambavirumab/romisvirumab) và sẽ chuyển hướng nguồn lực sang các dự án then chốt khác. Quyết định này dựa trên các xu thế diễn biễn của Covid-19 và các cập nhật chính sách liên quan".

Theo công ty này, trong tương lai, dù ở Trung Quốc hay Mỹ và các nơi khác, công ty đều sẽ không thể tạo được thu nhập đáng kể từ liệu pháp này. Được biết, liệu pháp BRII-196 và BRII-198 là loại thuốc điều trị kết hợp kháng thể đầu tiên và duy nhất hiện nay có quyền sở hữu trí tuệ độc lập đối với kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 được phê duyệt ở Trung Quốc. Tháng 12/2021, thuốc này được Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia (NMPA) phê duyệt, từng nhiều lần được Ủy ban Y tế Quốc gia đưa vào các phương án chẩn đoán và điều trị Covid-19. Hồi tháng 7/2022, liệu pháp này đã được thương mại hóa ở Trung Quốc.

Theo chuyên gia nước này, nguyên nhân khiến doanh nghiệp Trung Quốc ngừng sản xuất loại thuốc này, là do hàng loạt những hạn chế của thuốc kháng thể, như Covid-19 liên tục xuất hiện các biến thể thoát miễn dịch khiến thuốc mất tác dụng, chi phí sản xuất cao, bảo quản nhiệt độ thấp, chi phí bảo quản và vận chuyển cao, hầu hết là tiêm tĩnh mạch (cũng như tiêm dưới da), sử dụng bất tiện và khả năng tiếp cận thấp.

Hiện, Trung Quốc đã có 6 loại thuốc Covid-19 dạng uống được phê duyệt để tung ra thị trường với giá khoảng 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng), trong khi thuốc kháng thể có giá gấp khoảng 10 lần, do vậy hầu như không còn thị trường để tiêu thụ./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...