Triều Tiên chỉ trích tập trận Mỹ - Hàn, tuyên bố không “nói suông” về hạt nhân

05:26 - 03/04/2023

Dựa theo các hình ảnh từ vệ tinh, cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên dường như đang hoạt động với tần suất cao. Cùng với việc trình làng các đầu đạn hạt nhân gần đây, những lo ngại Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân mới gia tăng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay (2/4) tiếp tục chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn đang diễn ra, cũng như kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn vào tháng 6 tới.

Trong một bài viết, KCNA cho biết, hành động tuyệt vọng của những kẻ hiếu chiến đang đi đến cực điểm, với việc bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ. Mỹ và những người ủng hộ không bao giờ được quên rằng đối thủ của họ đã sở hữu năng lực tấn công hạt nhân và đặc điểm của người dân và quân đội Triều Tiên là không nói suông.

Trước đó vài giờ, Dự án giám sát Triều Tiên “38 North” có trụ sở tại Washington cho biết, hoạt động mà họ phát hiện dựa trên các hình ảnh vệ tinh từ ngày 3 -17/3, có thể chỉ ra rằng Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại địa điểm Yongbyon sắp hoàn thành và chuyển sang trạng thái hoạt động.

Báo cáo cho biết những hình ảnh cho thấy một lò phản ứng 5 megawatt tại Yongbyon tiếp tục hoạt động và việc xây dựng đã bắt đầu trên một tòa nhà hỗ trợ xung quanh Lò phản ứng. Hơn nữa, nước thải đã được phát hiện từ hệ thống làm mát của lò phản ứng đó.

Theo báo cáo, điều này cho thấy Triều Tiên đang hành động theo chỉ thị của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un về việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 25/3, Triều Tiên đã công bố các đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn và tuyên bố sẽ sản xuất nhiều vật liệu hạt nhân cấp vũ khí hơn để mở rộng kho vũ khí, đồng thời lên án các cuộc tập trận quân sự gia tăng Mỹ - Hàn.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên đã phát triển đầy đủ các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ cần thiết để lắp vào các vũ khí nhỏ hơn hay chưa. Song các nhà phân tích cho rằng việc hoàn thiện các đầu đạn như vậy rất có thể sẽ là mục tiêu chính nếu Bình Nhưỡng nối lại vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Kể từ năm ngoái, các cơ quan tình báo cùng quan chức Mỹ - Hàn - Nhật đều dự đoán Bình Nhưỡng sẽ sớm thực hiện cuộc thử này vào bất kỳ lúc nào.

Với việc Triều Tiên mới đây công bố một loạt ảnh chụp các đầu đạn hạt nhân Hwasan-31 dài khoảng 1m và có đường kính từ 40 đến 50cm, nhân dịp Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang thăm và làm việc tại Viện Vũ khí hạt nhân, giới phân tích càng tin rằng, một vụ thử như vậy sắp diễn ra. Bởi trước vụ thử hạt nhân trước đây, Triều Tiên đều công bố hình ảnh Nhà lãnh đạo cùng vũ khí hạt nhân của mình.

Trước các thông tin về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ vẫn miệt mài với các cuộc tập trận răn đe. Cùng với đó, Hàn Quốc cũng quyết định ngừng mọi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Do-woon cho biết: “Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ đạo Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngừng cung cấp viện trợ tài chính cho Triều Tiên trong tương lai. Tổng thống nói rõ rằng chừng nào Triều Tiên còn theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc không thể viện trợ cho Triều Tiên một xu nào”.

Trong một báo cáo năm 2022, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính Triều Tiên đã có tới 20 đầu đạn hạt nhân và có thể sở hữu đủ vật liệu phân hạch cho khoảng 45-55 thiết bị hạt nhân./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...