Tổng thống Pháp sắp thảo luận với Tổng thống Nga về hạt nhân dân sự tại Ukraine

06:05 - 05/12/2022

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc Cơ quan nguyên tử quốc tế - IAEA trong ngày 4/12 để chuẩn bị nội dung cho cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề hạt nhân dân sự tại Ukraine đầu tuần tới.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1 của Pháp ngày 3/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, trong ngày hôm nay, 4/12 ông sẽ điện đàm với Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA, ông Rafael Grossi để thảo luận về vấn đề hạt nhân dân sự tại Ukraine, trong đó đặc biệt là các diễn biến liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporijia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và là điểm nóng của xung đột Nga-Ukraine suốt nhiều tháng qua, khi hai phía Nga và Ukraine liên tục chỉ trích lẫn nhau là cố ý tấn công, đe doạ sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân này. 

Tổng thống Pháp cho biết, ông sẽ cố gắng đạt được một sự đồng thuận về quan điểm với IAEA cũng như chính quyền Ukraine trước khi chính thức thảo luận với Tổng thống Nga, Vladimir Putin về chủ đề này ngay trong những ngày đầu tuần. Hiện IAEA đang nỗ lực thuyết phục các bên tạo lập một hành lang an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporijia nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra sự cố.         

Trong số các nước phương Tây, Pháp là một trong số ít quốc gia luôn chủ trương duy trì liên lạc trực tiếp với Tổng thống Nga, Vladimir Putin nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các giải pháp chính trị-ngoại giao chấm dứt xung đột Nga-Ukraine ngay khi các bên có thiện chí đàm phán. Tuy nhiên, lần gần đây nhất ông Macron có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin là ngày 11/9/2022, đã cách đây gần 3 tháng. 

Sự đối đầu căng thẳng giữa các nước phương Tây và Nga đang gia tăng trong vài ngày qua sau khi G7, EU và Australia thống nhất thông qua lệnh áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga qua đường biển với mức giá trần 60 USD/thùng. Việc áp giá trần này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12, cũng là thời điểm mà Liên minh châu Âu – EU chính thức cấm việc nhập khẩu dầu của Nga vào khối này qua đường biển. Phía Nga đã lập tức cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả đối với các động thái này từ phía phương Tây.

Đối với tương lai quan hệ giữa phương Tây và Nga sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, ông đã cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận sâu về cấu trúc an ninh tại châu Âu trong tương lai, trong đó phía Pháp tiếp tục nhấn mạnh quan điểm rằng cấu trúc an ninh đó cũng phải đem lại các bảo đảm an ninh cho phía Nga.

“Một điều mà chúng ta phải chuẩn bị, và tôi cũng đã thảo luận với Tổng thống Joe Biden, đó là cấu trúc an ninh mà tương lai chúng ta muốn sống trong đó. Và một trong những điều thiết yếu mà Tổng thống Putin đã luôn đề cập, đó là lo ngại về việc NATO tiến sát đến biên giới nước Nga và triển khai các loại vũ khí có thể đe doạ nước Nga. Chủ đề này sẽ là một phần của những thảo luận để kiến tạo hoà bình. Do đó cần phải chuẩn bị những gì cần làm, đó là làm sao bảo vệ được các đồng minh NATO nhưng đồng thời cũng phải đưa ra được các đảm bảo về an ninh cho chính nước Nga”, Tổng thống Macron nhấn mạnh./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...