Thúc đẩy hợp tác địa phương hình mẫu Việt Nam – Pháp tại Poitiers

09:47 - 27/03/2023

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khuyến khích các đối tác Pháp tiếp tục hợp tác và thúc đẩy giao lưu với các địa phương Việt Nam, nhất là tại Hội nghị lần thứ 12 Hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào giữa tháng 4/2023. 

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký Hiệp định đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Hợp tác phi tập trung Pháp - Việt lần thứ 12 sắp tới (tháng 4/2023), theo lời mời của Thị trưởng Poitiers bà Eleonore Moncond’huy, trong hai ngày 23-24/03, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có chuyến thăm, làm việc với các thiết chế của vùng Nouvelle Aquitaine và thành phố Poitiers với các lĩnh vực thế mạnh như giáo dục-đào tạo, văn hoá, hợp tác nông nghiệp môi trường và đang có mối quan hệ hợp tác truyền thống với một số địa phương Việt Nam như Thừa Thiên Huế và Lào Cai. 

Chủ trì lễ kỷ niệm, bà Eleonore Moncond’huy, Thị trưởng thành phố Poitiers đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa Poitiers và thành phố Huế, kêu gọi các đối tác của vùng, thành phố tiếp tục chủ động và làm mới các quan hệ sẵn có, tìm kiếm các chủ đề hợp tác mới phù hợp với yêu cầu và thế mạnh trong bối cảnh mới như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển xanh, bền vững. 

Đại diện lãnh đạo Vùng Nouvelle Aquitaine ông Duforestel nhấn mạnh mối kết nghĩa truyền thống giữa thành phố Lào Cai và Poitou Charente (tên gọi trước của vùng Nouvelle Aquitaines trước 2016), được duy trì và tiếp tục thúc đẩy đến nay với các dự án hợp tác nông nghiệp, giảng dạy tiếng Pháp và đào tạo du lịch. Ông Duforestel hứa hẹn chính quyền vùng sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các dự án hợp tác kết nghĩa, thúc đẩy giao lưu và hợp tác cùng có lợi. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự trọng thị của chính quyền thành phố và vùng dành cho Việt Nam, hoan nghênh hợp tác giữa thành phố Poitiers, cụm đô thị Grand Poitiers và vùng Nouvelle Aquitaine, là hình mẫu của quan hệ hợp tác địa phương Việt - Pháp.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khuyến khích các đối tác Pháp tiếp tục hợp tác và thúc đẩy giao lưu với các địa phương Việt Nam, nhất là tại Hội nghị lần thứ 12 Hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào giữa tháng 4/2023. 

“Poitiers đã là một đối tác truyền thống của Việt Nam, cùng với Thừa Thiên Huế gây dựng nên Festival Huế nổi tiếng tại Việt Nam cũng như quốc tế hiện nay. Poitiers và cả vùng Nouvelle Aquitaines của Pháp đang có rất nhiều dự án để hợp tác phát triển về văn hoá, phát triển bền vững, giáo giục đào tạo cũng như về kinh tế với Thừa Thiên Huế và nhiều vùng khác nhau của Việt Nam như Lào Cai và các địa phương khác”. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã gặp Trung tâm quốc gia về giáo dục từ xa (CNED) và hệ thống CANOPE, cơ quan thực thi của Bộ Giáo dục Pháp về giáo cụ, phương pháp giảng dạy và bồi dưỡng giáo viên, cùng chia sẻ và tìm hiểu nhiều kinh nghiệm, cách thực hành tốt cho công tác giảng dạy tiếng Việt như ngoại ngữ cho người Việt Nam ở nước ngoài.         

Đoàn công tác cũng gặp các đối tác là các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện đóng trên địa bàn vùng đô thị, có thể mạnh về môi trường, chuyển đổi năng lượng, y tế, hàng không. 

Ông Mottet Stéphane, giám đốc Quan hệ quốc tế thuộc Đại học quản lý Poitiers chia sẻ: “Tôi cho rằng hai bên có thể tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác đại học trong các lĩnh vực sẵn có như y tế, dược phẩm hoặc là đào tạo về kỹ sư, vấn đề môi trường, quản lý nước, hay rộng hơn là quản trị nhân lực, tài chính, nguồn nhân lực”.

Trong lĩnh vực kinh tế, Đoàn công tác đã gặp Phòng Thương mại - Công nghiệp tỉnh Vienne, Phòng quản lý các làng nghề thủ công và nghệ thuật và Phòng quản lý nông nghiệp của vùng đô thị Grand Poitiers; trao đổi về các khả năng thúc đẩy giao thương, tăng cường hợp tác và phối hợp xây dựng các dự án về đào tạo nghề, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng.

Thành phố Poitiers cũng đã giới thiệu với đoàn công tác dự án Hoà âm - Harmonie do ca sỹ Đồng Lan và nghệ sỹ Malik, người dân của Poitiers sáng tác và thực hiện. Đây là thành quả của sự phối hợp và giao lưu về âm nhạc và tiếng Pháp của học sinh trường Nguyễn Tri Phương (Huế) và trường Lusignant (Poitiers). 

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp mặt các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Poitiers, thăm hỏi và động viên các em nỗ lực phấn đấu để đạt thành công trong học tập và cuộc sống. Trước đó, ngày 23/3, đoàn công tác Đại sứ quán cũng đã đến thăm một cơ sở sản xuất của công ty sữa và sản phẩm từ sữa Bonilait tại Poitiers, đối tác có quan hệ làm ăn với Việt Nam.

Vùng Nouvelle Aquitaine nằm về phía Tây Nam nước Pháp, là vùng rộng nhất về diện tích và đa dạng về địa hình, đứng đầu châu Âu về nông nghiệp với nghề trồng nho với các thương hiệu rượu nho Bordeaux nổi tiếng. Thành phố Poitiers là đô thị lớn thứ 4 thuộc vùng Nouvelle Aquitaine được biết đến với tỷ lệ sinh viên đại học trên dân số cao nhất tại Pháp./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...