Thủ tướng Nhật Bản nói về tầm quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ

18:44 - 24/05/2022

Sáng nay (24/5), tại Tokyo, Hội nghị đối thoại an ninh 4 nước Nhật Bản, Mỹ, Australia, Ấn Độ đã chính thức khai mạc. Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Ấn Độ Narendra, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tham gia. Đây là Hội nghị lần thứ tư của 4 nước.

Với tư cách là nước chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng sau Hội nghị 4 nước được tiến hành từ tháng 9/2021, trật tự thế giới có sự thay đổi. Trong tình hình đó, việc thể hiện quan điểm, lập trường bền vững trong tầm nhìn chung về Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở có  ý nghĩa vô cùng to lớn.

Nếu không cùng song hành với các nước khác thì cũng không có thành công của hợp tác 4 nước Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ. Bộ Tứ cần phải lắng nghe tiếng nói của các nước Đông Nam Á, của Nam Á, các nước khu vực đảo Thái Bình Dương… và tăng cường hợp tác vào hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà khu vực đang đối diện.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, ngoài xung đột Nga - Ukraine, vấn đề hợp tác hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, biện pháp hợp tác ở nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế… sẽ được tập trung thảo luận.

Sau hội nghị, dự kiến một Tuyên bố chung sẽ được công bố trong đó xác nhận quan hệ bền vững của Nhật Bản, Mỹ, Australia, Ấn Độ đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ủng hộ mạnh mẽ nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dựa trên tự do và luật pháp quốc tế, đồng thời có xu hướng duy trì nguyên tắc trên đối với cả các khu vực khác trên thế giới.

Với nguyên tắc đó và xét góc độ tình hình thực tế khu vực, cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các hành vi khiêu khích với an ninh hàng hải mà đầu tiên là việc mở rộng hoạt động của Trung Quốc tại khu vực hải dương.

Thống nhất tầm quan trọng của việc thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc, phê phán mạnh mẽ hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa mang lại sự bất ổn cho khu vực và thế giới. Ngoài ra, biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, 4 nước cung cấp dữ liệu vệ tinh cho các nước… được thảo luận một cách kỹ càng./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...