Thủ tướng Campuchia và Malaysia hội đàm trực tuyến thảo luận vấn đề Myanmar

14:39 - 26/01/2022

Sáng 25/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Malaysia - Ismail Sabri Yaakob để trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan tới Myanmar.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo tóm tắt tình hình chuyến đi tới Myanmar gần đây và cho rằng cuộc khủng hoảng tại Myanmar rất phức tạp, không thể giải quyết trong một vài ngày; đồng thời ông cũng cho rằng lệnh ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và hỗ trợ nhân đạo là những điều quan trọng cần được giải quyết, đặc biệt là cung cấp cứu trợ nhân đạo cho Myanmar mà không bị phân biệt đối xử.

Hiện Thủ tướng Hun Sen cũng đang làm việc với chế độ quân sự của Myanmar để đảm bảo rằng họ tuân thủ lệnh ngừng bắn, cũng như 5 điểm đồng thuận của ASEAN. Nếu Myanmar không có bất cứ tiến triển nào về việc thực hiện 5 điểm đồng thuận, Tướng Myanmar nên đề cử một đại diện phi chính trị tới tham dự các cuộc họp.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Myanmar đòi hỏi các hành động chung ngay lập tức, trong đó nêu bật một số điểm: Thứ nhất, tính cấp thiết của việc giảm leo thang căng thẳng tại Myanmar và chấm dứt bạo lực; thứ hai, đối thoại chính trị bao gồm tất cả các bên liên quan vì lợi ích của người dân Myanmar; thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân đạo Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA).

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ở Myanmar, trong đó có bà Aung San Suu Kyi; đồng thời khẳng định rằng Malaysia không thay đổi quan điểm về vấn đề Myanmar, trừ khi có tiến bộ thực sự và thực thi đầy đủ đồng thuận 5 điểm.

Bên cạnh đó, Malaysia cũng ủng hộ việc bổ nhiệm ông Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia làm đặc phái viên mới của Chủ tịch ASEAN về Myanmar; đồng thời cho rằng đặc phái viên phải được phép tiếp cận tất cả bên có liên quan, hướng đến việc tìm kiếm giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân Myanmar.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Malaysia cho biết sẽ tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN 2022 và các cuộc họp liên quan tại Campuchia nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 thuyên giảm và cho phép./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...