Thái Lan phân bổ ghế theo khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử 2023

06:58 - 01/02/2023

Ủy ban Bầu cử quốc gia Thái Lan (EC) ngày 30/1 đã thông qua phân bổ ghế theo khu vực bầu cử của từng tỉnh, thành, đánh dấu một bước tiến quan trọng khác để tiến tới tổ chức Tổng tuyển cử trong nửa đầu năm 2023.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết theo Luật Bầu cử hạ nghị sỹ có hiệu lực từ ngày 29/1 vừa qua, Hạ viện khóa mới sẽ có 400 ghế hạ nghị sỹ được bầu theo khu vực bầu cử, tương ứng có 400 khu vực bầu cử trên toàn quốc. Trên cơ sở số liệu thống kê dân số do các địa phương cung cấp, dân số Thái Lan hiện là 66.090.475 người, theo đó 1 ghế hạ nghị sỹ theo khu vực bầu cử sẽ đại diện cho 165.226 người dân.

Các tỉnh, thành được phân bổ nhiều ghế theo khu vực bầu cử nhất gồm: Thủ đô Bangkok 33 ghế, tỉnh Nakhon Ratchasima 16 ghế, các tỉnh Khon Kaen, Chiang Mai, Ubon Ratchathani 11 ghế…

Theo lộ trình, Ủy ban Bầu cử quốc gia sẽ gửi danh sách phân bổ ghế lên Ban Thư ký Nội các để đăng trên Công báo Hoàng gia. Tiếp đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia sẽ thực hiện nhiệm vụ khó khăn hơn là xác định ranh giới của từng khu vực bầu cử. Sau khi hoàn thành việc phác thảo ranh giới từng khu vực bầu cử, cơ quan này sẽ gửi Chính quyền và Ủy ban Bầu cử các địa phương xem xét, lấy ý kiến của người dân và các đảng phái chính trị trước khi hoàn thiện và công bố ranh giới của 400 khu vực bầu cử.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam hôm 30/1 cho biết tiến trình này sẽ mất ít nhất 1 tháng (hết tháng 2/2023), đồng thời nhấn mạnh sẽ chỉ nên giải tán Hạ viện sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia hoàn tất xác định ranh giới khu vực bầu cử. Trong trường hợp Hạ viện bị giải tán trước thời điểm này, tiến trình bầu cử sẽ trở lên khó khăn hơn đối với Ủy ban Bầu cử quốc gia do cơ quan này sẽ có rất ít thời gian để chuẩn bị.

Cũng trong ngày 30/1, Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử quốc gia Sawaeng Boonmee cho biết cơ quan này cần ít nhất 45 ngày để chuẩn bị cho cuộc Tổng tuyển cử sắp tới./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...