Tây Ban Nha muốn thúc đẩy dự án dẫn khí đốt đến Trung Âu để giảm phụ thuộc Nga

23:35 - 17/08/2022

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 16/8 cho biết Tây Ban Nha ủng hộ kế hoạch xây đường ống dẫn khí đốt kết nối bán đảo Iberia với khu vực Trung Âu để giảm dần sự lệ thuộc năng lượng vào Nga.

Phát biểu trong chuyến thăm quần đảo Canaries, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ bán đảo Ibéria, đi qua dãy núi Pyrénes của Pháp và đến các nước Trung Âu. 

Tập đoàn Enagas, chủ sở hữu và quản lý hệ thống khí đốt của Tây Ban Nha, cho biết phần dự án thuộc Tây Ban Nha sẽ cần từ 8 đến 9 tháng là có thể đi vào hoạt động nhưng phần còn lại sẽ phụ thuộc vào phía Pháp. Trong khi đó, Bộ Chuyển đổi năng lượng Pháp cho rằng một dự án quy mô lớn như trên sẽ cần nhiều năm để hoàn thành và khó có thể đáp ứng kịp thời cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí kết nối bán đảo Ibéria với Trung Âu đã được Tây Ban Nha kiến nghị lên lãnh đạo châu Âu từ lâu và hiện đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, đặc biệt là từ Đức. Trong chuyến thăm Bồ Đào Nha cuối tuần trước (12/8), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng châu Âu đang thiếu một đường ống dẫn khí đốt quy mô kết nối từ Tây Ban Nha. Trước thái độ của Pháp, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thậm chí đề xuất xây dựng một đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Tây Ban Nha đến Italy.

Tây Ban Nha hiện được coi là trung tâm chuyển đổi khí tự nhiên hoá lỏng (NLG) của châu Âu và nổi lên là ứng cử viên tiềm năng có thể cung cấp năng lượng cho châu Âu sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra. Nước này hiện sở hữu 6 nhà máy sản xuất có thể xử lý gần 40% lượng khí NLG nhập vào châu Âu. 

Tuy nhiên, Tây Ban Nha đến nay mới chỉ có 2 đường ống dẫn khí kết nối với Pháp với công suất thấp. Một dự án xây dựng đường dẫn khí đốt khác kết nối vùng Catalan thuộc Tây Ban Nha với khu vực Đông Nam nước Pháp có tên gọi Midcat được khởi động từ năm 2013 nhưng sau đó đã bị bỏ dở vào năm 2019 vì lý do tài chính và môi trường./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh