Số liệu cho thấy lệnh trừng phạt Nga chỉ có tác động hạn chế

07:17 - 13/08/2022

Sản xuất dầu mỏ của Nga giảm chưa tới 3% kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine diễn ra trong khi một loạt biện pháp trừng phạt năng lượng của phương Tây chỉ có tác động "hạn chế", Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

Trong một báo cáo dầu mỏ hàng tháng gần đây nhất, IEA cho biết sản xuất dầu thô trong tháng 7 của Nga chỉ giảm 310.000 thùng/ngày so với trước chiến tranh trong khi tổng xuất khẩu dầu thô giảm khoảng 580.000 thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga tới châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giảm gần 2 triệu thùng/ngày kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine diễn ra hồi tháng 2. Tuy nhiên, IEA cho biết dòng chảy dầu mỏ từ Nga đã chuyển hướng sang Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác, trong khi nhu cầu trong nước của Nga cũng tăng lên, qua đó đã giảm nhẹ tổn thất của Moscow.

Báo cáo của IEA ước tính Nga thu về 19 tỷ USD doanh thu xuất khẩu dầu mỏ vào tháng trước và 21 tỷ USD vào tháng 6. Theo báo cáo này, các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên dầu mỏ Nga chỉ có tác động hạn chế.

Hồi tháng 6, Trung Quốc đã vượt EU để trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga.

Tuy nhiên, IEA cho biết, lệnh cấm vận của EU lên dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga có hiệu lực hoàn toàn từ tháng 2/2023, do đó Nga có thể giảm sản xuất thêm khoảng 1 triệu thùng dầu tinh chế/ngày và 1,3 triệu thùng dầu thô/ngày, buộc Moscow phải tìm kiếm các khách hàng mới.

Dự kiến, Nga sẽ cắt giảm sản xuất dầu mỏ sau khi lệnh trừng phạt của EU được kích hoạt, khiến cho những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn, trong đó có Saudi Arabia, hưởng lợi từ nhu cầu dầu mỏ tăng ở châu Âu, IEA đánh giá.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên và giá điện tăng vọt sẽ khiến một số quốc gia chuyển từ sử dụng khí đốt sang dầu mỏ. IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2022 sẽ tăng khoảng 380.000 thùng/ngày lên 2,1 triệu thùng/ngày.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga đã không thu về kết quả.

"Kết luận chính mà chúng tôi có thể đưa ra và dựa trên những gì đã diễn ra trong gần 6 tháng qua là: Lệnh trừng phạt Nga đã thất bại hoàn toàn", ông Mikhail Ulyanov cho hay.

Theo Đại sứ Nga, nếu EU thực hiện theo các chỉ dẫn của Mỹ, điều này chẳng khác nào "tự tử chính trị”./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...