Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm chính thức Ấn Độ

14:16 - 29/05/2023

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni hôm nay (29/5) tới New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Ấn Độ và Campuchia kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà vua Campuchia sau đúng 6 thập kỷ, kể từ chuyến thăm của cố quốc vương Norodom Sihanouk năm 1963. Dự kiến, trong 3 ngày ở thăm Ấn Độ, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi. Ngoài ra, Phó Tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar và Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar cũng sẽ có cuộc tiếp với Quốc vương Campuchia. Lễ đón chính thức Quốc vương Campuchia sẽ diễn ra tại tòa nhà Phủ Tổng thống Ấn Độ vào sáng 30/5. Tổng thống Murmu cũng sẽ chủ trì quốc yến để đón chào nhà vua Campuchia vào tối cùng ngày.

Ấn Độ và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1952, có mối quan hệ thân thiện và nồng ấm được đánh dấu bằng các mối liên kết văn minh, văn hóa và kinh tế cũng như quan hệ nhân dân sâu sắc. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, mối quan hệ nhiều mặt này dựa trên các giá trị văn hóa chung, cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh và hội tụ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trong những năm qua, Ấn Độ tích cực hỗ trợ Campuchia trong việc xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực, cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cho các dự án phát triển. Điểm nổi bật của mối quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Campuchia là việc bảo tồn và trùng tu các ngôi đền cổ Angkor Wat, Ta Prohm và Preah Vihear đang được thực hiện dưới sự tài trợ của chính phủ Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ đã gia hạn khoản tài trợ 1,5 triệu USD cho Campuchia để mua thiết bị rà phá bom mìn và cung cấp hạn mức tín dụng 50 triệu USD để mua sắm thiết bị quốc phòng từ Ấn Độ. Các khoản đầu tư của Ấn Độ vào Campuchia ước tính khoảng 115 triệu USD, chủ yếu vào lĩnh vực dược phẩm, ô tô và khai khoáng./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...