Tổng thống Belarus nêu cách để có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

10:00 - 29/05/2023

Theo Tổng thống Lukashenko, những quốc gia muốn Moscow triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ có thể cần phải gia nhập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus.

Bất cứ quốc gia nào thuộc Liên Xô trước đây muốn tìm cách bổ sung thêm một lớp phòng thủ thông qua việc cho đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình cũng nên nâng cấp chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ với Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu với kênh truyền hình Russia 1 trong cuộc phỏng vấn trực tiếp ngày 28/5.

Theo ông, những quốc gia muốn Moscow triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ có thể cần phải gia nhập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus.

“Không ai phản đối Kazakhstan hay các quốc gia khác có mối quan hệ gần gũi với Nga như Belarus”, ông Lukashenko nhấn mạnh khi được hỏi về bình luận gần đây của Astana về mức độ quan hệ giữa Moscow và Minsk cho phép 2 nước láng giềng chia sẻ vũ khí hạt nhân.

“Một quốc gia cần phải gia nhập Nhà nước Liên minh giữa Nga và Belarus, sau đó sẽ có vũ khí hạt nhận được đặt trên lãnh thổ của họ. Cần phải hiểu rằng chúng ta chỉ có một cơ hội chiến lược duy nhất để đoàn kết”, Tổng thống Lukashenko nói, nhấn mạnh ông chỉ đang bày tỏ quan điểm cá nhân và điều này có thể không trùng với quan điểm của Nga.

Đầu tuần này, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nhận định, mức độ hội nhập giữa Nga và Belarus khác với mức độ hội nhập giữa hai quốc gia này với các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm cả Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Ông Tokayev đặc biệt nhấn mạnh tới việc Nga và Belarus “có một vũ khí hạt nhân cho cả hai”.

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến chuật trên lãnh thổ Belarus. Ngày 27/5 vừa qua, Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố việc triển khai các đầu đạn hạt nhân đã bắt đầu. Nga nhấn mạnh, vũ khí hạt nhân không được giao cho Belarus mà Moscow vẫn giữ quyền kiểm soát hoàn toàn và sẽ đưa ra bất cứ quyết định nào về việc sử dụng chúng.

Thông tin về việc Nga đưa vũ khí hạt nhân tới Belarus đã gây ra một làn sóng chỉ trích từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông thấy diễn biến này “rất tiêu cực”. Phía Nga tuyên bố họ có quyền đưa ra quyết định như vậy nhằm gia tăng an ninh cho đồng minh. Nga cũng chỉ ra việc Mỹ đang đặt vũ khí hạt nhân ở một số quốc gia châu Âu.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ được đặt trên lãnh thổ 5 quốc gia NATO ở châu Âu gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...