Mỹ và Saudi Arabia kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn ở Sudan

21:39 - 28/05/2023

Hôm nay (28/5), Mỹ và Saudi Arabia đã kêu gọi quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh tiếp tục thảo luận để đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn.

Mỹ và Saudi Arabia với tư cách là những nước hỗ trợ cho thỏa thuận ngừng bắn và nhân đạo ngắn hạn, đã kêu gọi Quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh tiếp tục thảo luận để đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn.

Theo hãng Thông tấn xã Saudi Arabia (SPA), thỏa thuận ngừng bắn sẽ hết hạn vào sáng mai (29/5). Mỹ và Saudi Arabia cho rằng, mặc dù thỏa thuận chưa hoàn tất, nhưng việc gia hạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cung cấp viện trợ nhân đạo mà người dân Sudan đang cần. Trong trường hợp không có thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn hiện tại, nghĩa vụ của hai bên là tuân thủ cam kết theo lệnh ngừng bắn ngắn hạn và tuyên bố cam kết bảo vệ dân thường ở Sudan.

Hiện tại, Mỹ và Saudi Arabia đang giám sát từ xa đối với thỏa thuận ngừng bắn vốn đã nhiều lần bị vi phạm. Lực lượng Hỗ trợ Nhanh tuyên bố sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán để thảo luận về khả năng đạt được việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn và các thỏa thuận nhân đạo, tuy nhiên cho tới nay, phía Quân đội Sudan vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về khả năng gia hạn thỏa thuận.

Cuộc xung đột nổ ra từ ngày 15/4 tại Sudan đã khiến ít nhất 730 dân thường thiệt mạng và 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tới các khu vực lánh nạn an toàn, trong đó có khoảng hơn 300.000 người đã vượt qua biên giới Sudan để tới các quốc gia láng giềng. Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ cho biết, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, các tổ chức này vẫn đang gặp nhiều khó khăn để có được sự chấp thuận và đảm bảo an ninh trong việc triển khai các đội cứu trợ và viện trợ nhân đạo đến thủ đô Khartoum và những nơi khác có nhu cầu./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...