Philippines nâng cảnh báo núi lửa Mayon lên mức "khó kiểm soát"

14:33 - 05/06/2023

Ngày 6/5, cơ quan chức năng Philippines đã nâng cảnh báo phun trào của núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, miền Trung nước này lên mức số 2 – mức “khó kiểm soát”.

Viện núi lửa và địa chấn học Philippines (Phivolcs) cho biết mức cảnh báo số 2 có nghĩa là núi lửa Mayon đang thể hiện tình trạng bất ổn ngày càng tăng, có thể xuất hiện các đợt phun trào hơi nước nóng và phun trào magma lớn, nguy hiểm.

Theo quan sát của Phivolcs, từ cuối tháng 4/2023 đã có sự gia tăng hiện tượng đá rơi từ mái vòm dung nham trên đỉnh núi lửa Mayon. Kể từ tháng 4 đến nay đã ghi nhận 318 vụ đá rơi và 26 vụ động đất núi lửa. Từ ngày 4 – 5/6, số vụ đá rơi tăng từ 5 vụ/ngày lên 49 vụ/ngày. Vòng dung nham của núi lửa Mayon có sự thay đổi về hình thái với xu hướng phình to.

Việc nâng mức cảnh báo diễn ra gần ba tháng sau khi Phivolcs hạ cấp trạng thái của núi lửa Mayon xuống Cảnh báo mức số 1 - mức “có dấu hiệu bất ổn”.

Phivolcs đã yêu cầu người dân cảnh giác, không đi vào Khu vực nguy hiểm có bán kính 6 km quanh núi lửa Mayon để đề phòng núi lửa bất ngờ phun trào, gây lở đất đá và tro bụi nóng. Trường hợp tro bụi núi lửa rơi xuống, người dân được yêu cầu che mũi bằng khăn ẩm hoặc dùng mặt nạ chống bụi. Nhà chức trách Philippines cũng yêu cầu các phi công tránh đưa máy bay bay gần đỉnh núi Mayon vì các vụ phun trào đột ngột có thể gây mất an toàn hàng không.

Núi Mayon cao 2.464m thuộc tỉnh Albay nằm trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên và mạnh nhất ở Philippines. Đây cũng là một điểm đến du lịch được ưa thích tại Philippines. Lần phun trào dữ dội nhất của núi lửa Mayon vào năm 1814 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và vùi lấp 3 thị trấn. Lần gần đây nhất núi lửa Mayon phun trào là năm 2018./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...