Núi lửa Anak Krakatau “thức giấc” khiến người dân Indonesia hoảng sợ

23:10 - 28/11/2023

Hôm nay (27/11), ngọn núi lửa Anak Krakatau nằm ở eo biển Sunda thuộc tỉnh Lampung của Indonesia phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi bốc cao trên đỉnh núi hơn 2.000 mét, đe dọa cuộc sống hàng ngàn người dân sống quanh núi lửa.

Trung tâm Giảm nhẹ Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết núi lửa Anak Krakatau đã phun trào 9 lần từ sáng 26/11 cho tới chiều 27/11. Một số nhân chứng ở đảo Sebesi cách núi lửa hơn 16 km cho biết các vụ phun trào kéo theo âm thanh lớn như tiếng sấm, khiến nhiều người dân hoảng sợ và mất ngủ.

Nhà chức trách địa phương đã kêu gọi người dân, ngư dân và du khách nâng cao cảnh giác, không đến gần khu vực có bán kính 5 km xung quanh miệng núi lửa. Tình trạng của núi lửa Anak Krakatau hiện được đặt ở cấp độ cảnh báo III (cấp độ sẵn sàng hoạt động).

Kể từ năm 1930 khi nhô lên khỏi mặt biển, núi lửa Anak Krakatau đã phun trào hơn một trăm lần. Lần gần đây nhất là vào tháng 1/2023. Trước đó, cuối năm 2018, núi lửa này phun trào dữ dội đã gây ra một trận sóng thần ở eo biển Sunda, ập vào các khu vực ven biển của Banten và Lampung trên đảo Java và Sumatra khiến hơn 400 người thiệt mạng, hơn 7.000 người bị thương. Đến nay, nhiều người dân vẫn còn bị ám ảnh bởi thảm họa này và lo ngại sự phun trào trở lại của núi lửa Anak Krakatau.

Nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và phun trào núi lửa.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...