Điều gì xảy ra nếu Nga không “sập bẫy” Ukraine ở sông Dnipro?

04:46 - 29/11/2023

Ukraine muốn Nga phải điều động lực lượng tới sông Dnipro để từ đó làm suy yếu các phòng tuyến của Moscow tại những mặt trận khác. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu Nga không sập bẫy?

Chiến dịch phức tạp và mạo hiểm của Ukraine

Tuần trước, Ukraine xác nhận nước này đã đảm bảo được các vị trí dọc tả ngạn sông Dnipro từng nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Một số ý kiến cho rằng những thành quả này cho thấy một cuộc phản công lớn của Ukraine nhằm giành lại Crimea có thể sẽ sớm diễn ra.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), các binh lính của Ukraine dường như đã củng cố thành công các vị trí ở tả ngạn dòng sông Dnipro có tầm quan trọng chiến lược. Trong một diễn biến mới, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã chính thức xác nhận thành quả này của các lực lượng Kiev.

“Cho tới cách đây 1 tuần, Kiev vẫn rất thận trọng về nỗ lực tiến công vào vùng lãnh thổ Nga kiểm soát ở Kherson. Hiện nay, Bộ Tổng tham mưu đã công khai xác nhận về điều này”, Huseyn Aliyev, chuyên gia về xung đột tại Ukraine thuộc Đại học GLasgow cho hay.

Trong gần 1 năm qua, quân đội Ukraine không ít lần thách thức phòng tuyến Nga ở phía còn lại của sông Dnipro. Tuy nhiên, trước tháng 10/2023, các binh lính Ukraine vượt sông nhưng không hiện diện ở bờ đối diện bởi điều đó quá mạo hiểm.

Mọi thứ dường như đã thay đổi chỉ cách đây 1 tháng sau cuộc tấn công vào Pishchanivka và Poima – hai ngôi làng nằm cách phía Đông Nam Kherson 10km. Kể từ đó, Ukraine cố gắng tăng cường lực lượng trong khu vực.

“Dường như họ đã xoay xở để giành được quyền kiểm soát một số ngôi làng”, ông Aliyev nói. Ukraine có thể sẽ sử dụng sông Dnipro như một mặt trận mới trong cuộc phản công Nga.

“Các cuộc giao tranh lớn đang diễn ra quanh làng Krynky – cách phía Đông Nam Kherson khoảng 30km – nơi Nga vẫn kiểm soát các vị trí”, nhà phân tích quân sự Sim Tack thuộc công ty theo dõi xung đột Force Analysis nói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là giao tranh hiện nay đang gây ra tình thế nguy hiểm cho quân đội Nga. Nhà quan sát Tack cho rằng, điều quan trọng nhất là Ukraine đã “thành công trong việc đảm bảo một số vị trí vượt sông Dnipro, tạo điều kiện để tăng cường các vị trí và xoay vòng lực lượng nhằm chiến đấu hiệu quả hơn”.

Đảm bảo khả năng vượt sông là một thành quả quan trọng, bởi vượt sông là một trong những chiến dịch quân sự nguy hiểm và phức tạp nhất. Đó là lý do tại sao sông Dnipro được coi là một trong những phòng tuyến tốt nhất của Nga ở phía Nam Ukraine. Ukraine hiện có thể loại bỏ phần nào trở ngại này.

“Cho tới nay, Ukraine có thể đảm bảo an ninh cho các nhóm bộ binh nhỏ, cùng với các phương tiện chiến đấu hạng nhẹ trong quá trình vượt sông. Tuy nhiên, Kiev hiện chưa thể điều động xe tăng và các phương tiện hạng nặng tới đây”, chuyên gia Aliyev nói.

Bên cạnh đó, một cuộc tấn công lớn không thể diễn ra trong khu vực này mà không có các phương tiện quân sự hạng nặng, chuyên gia Tack nói. Quân đội Ukraine hiện đang cố gắng thiết lập một con đường chạy từ phía Đông tới phía Tây sông Dnipro với hy vọng đẩy lùi pháo binh Nga xa nhất có thể để các xe tăng của nước này không nằm trong tầm bắn của vũ khí đối phương, nếu Ukraine quyết định đưa xe tăng vượt sông.

Quân đội Ukraine vẫn chưa thể thành công trong nhiệm vụ này và đang trong quá trình quyết định liệu có cố gắng giành thêm lãnh thổ mới hay không. Chuyên gia Tack nhận định, ngoài việc Ukraine có đủ lực lượng đồn trú ở đây để thực hiện điều đó thì quân đội Nga trong khu vực này không được huấn luyện và trang bị vũ khí tốt bằng các lực lượng ở Bakhmut và Zaporizhzhia – những nơi Ukraine tập trung phản công.

Dù vậy, các binh lính Ukraine không có đủ hỏa lực để tiến tới Crimea – mục tiêu chính trong bất kỳ chiến dịch tấn công nào ở Kherson.

“Trong thời điểm hiện nay, những cuộc tấn công này có thể được coi là nỗ lực làm phân tán các lực lượng của Nga, buộc Moscow phải điều động binh lính tới đây, từ đó làm suy yếu phòng tuyến của Nga ở Zaporizhzhia”, ông Tack nói.

Điều gì xảy ra nếu Nga không sập bẫy?

Nếu Nga không mắc bẫy thì Ukraine sẽ phải cân nhắc đến khả năng tiến hành một chiến dịch tấn công lớn. Quyết định mạo hiểm này đòi hỏi phải huy động số lượng lớn lực lượng.

“Chúng ta sẽ cần ít nhất 100 xe tăng và vài trăm phương tiện hỗ trợ bên cạnh phương tiện chiến đấu hạng nhẹ”, ông Aliyev nói.

Ukraine “có lẽ không có nhiều lực lượng dự trữ và vì vậy sẽ buộc phải di chuyển một số lực lượng từ các mặt trận khác”, chuyên gia Aliyev nhận định. Điều này có thể mang đến cơ hội cho Nga để tiến hành một cuộc phản công.

Ngoài ra, việc tổ chức một cuộc tấn công kiểu này không chỉ mất thời gian mà còn có nguy cơ biến tả ngạn sông Dnipro thành một cái bẫy chết người cho quân đội Ukraine. Các chuyên gia tin rằng Nga đang chờ đợi đối phương huy động nhiều binh lính hơn tới tả ngạn sông Dnipro trước khi điều động quân đội để bao vây các lực lượng của Ukraine và cắt đứt cơ hội rút lui của họ.

“Đó là lý do Ukraine đang câu giờ: Để xem Nga phản ứng ra sao”, chuyên gia Tack nói. Thực tế là Ukraine không có nhiều giải pháp thay thế.

“Cuộc phản công ở Bakhmut và quanh Zaporizhzhia đã dần chững lại và phía Nam khu vực Kherson dường như là cơ hội lớn để Ukraine cho thấy họ đang đạt tiến triển”, chuyên gia Aliyev nhận định. Nói cách khác, quân đội Ukraine sẽ buộc phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn nếu muốn chứng minh cho phương Tây thấy rằng cuộc phản công của họ tạo ra những kết quả thực tế.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...