Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra ba kịch bản phát triển kinh tế

09:49 - 13/08/2022

Ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Nga đã trình bày báo cáo "Những định hướng chính của chính sách tiền tệ nhà nước thống nhất giai đoạn 2023 - 2025", trong đó mô tả ba kịch bản có thể xảy ra đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, đó là: cơ bản, thích ứng và khủng hoảng.

Ngân hàng Trung ương Nga gọi việc duy trì các điều kiện hiện có là phương án cơ bản: nền kinh tế Nga sẽ thích ứng với thực tế hiện có trong suốt hiện tại và hầu hết năm tới. Đến năm 2025, các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng GDP đạt 1,5-2,5%.

Lạm phát hàng năm sẽ ở mức 12-15% trong năm nay, giảm xuống 5-7% vào năm 2023 và trở lại 4% vào năm 2024. Lãi suất cơ bản sẽ đạt trung bình 10,5-10,8%/năm trong năm 2022, 6,5-8,5% trong năm 2023 và 6-7% trong năm 2024. Báo cáo cho biết: “Đến năm 2025, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ đưa lãi suất cơ bản trở lại mức trung lập trong dài hạn”.

Kịch bản tiêu cực giả định một cuộc khủng hoảng toàn cầu: sự phân mảnh sẽ gia tăng trong nền kinh tế thế giới và thương mại sẽ tập trung trong các khối khu vực. Đồng thời, xu hướng nội địa hóa sản xuất sẽ ngày càng gia tăng.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương Nga thừa nhận sự xuất hiện của hai rủi ro: lạm phát cao liên tục ở các nền kinh tế lớn nhất, sẽ dẫn đến thắt chặt chính sách tiền tệ và tiếp tục suy thoái. Mối đe dọa thứ hai là căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng trên thế giới. Hai rủi ro kết hợp với nhau có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới tương đương với cuộc khủng hoảng 2007-2008. Với sự phát triển của các sự kiện như vậy, GDP của Nga có thể giảm cho đến năm 2025 và lạm phát có thể lên tới 13-16% vào năm 2023. Tất cả điều này sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất cơ bản so với kịch bản cơ bản.

Tuy nhiên, cũng có một lựa chọn tích cực - đó là sự thích ứng nhanh chóng của nền kinh tế Nga với các điều kiện mới trong khi vẫn duy trì sự liên kết địa chính trị hiện tại. Các tác giả của báo cáo cho rằng, kịch bản này có thể xảy ra trong trường hợp động lực nhập khẩu cao hơn so với kịch bản cơ bản. "Việc hình thành các mối quan hệ kinh tế mới và mở rộng cơ chế nhập khẩu song song sẽ cải thiện động lực của nhập khẩu trong thời gian dự báo. Giá trị xuất khẩu cũng sẽ mở rộng so với kịch bản cơ bản do sự tăng trưởng về khối lượng xuất khẩu vật chất, bao gồm dầu và khí đốt”. Trong kịch bản này, lạm phát hàng năm sẽ trở lại 4% vào đầu năm 2023 và duy trì ở mức này trong hai năm tới. Lãi suất cơ bản sẽ nằm trong khoảng 5-6%.

Trong tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã cải thiện dự báo về động lực GDP trong năm nay - dự báo GDP của Nga sẽ giảm 4-6% vào năm 2022, thay vì giảm 8-10% theo dự báo hồi tháng 4.

Theo chuyên gia, cho đến nay, Nga đã có thể tận dụng lợi thế của việc giá nguyên liệu thô trên thế giới tăng cao và chuyển hướng nguồn cung dầu xuất khẩu đang giảm sang các nước châu Á, điều này có thể tránh được sự giảm mạnh về khai thác và về mặt giá trị, xuất khẩu và thu ngân sách từ dầu khí tăng trưởng đáng kể./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...