Nga đảm bảo an ninh lương thực và gia tăng xuất khẩu

09:24 - 28/09/2022

Ngày 27/9, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về sản xuất nông nghiệp, Tổng thống V.Putin tuyên bố, vụ thu hoạch năm nay có thể đạt 150 triệu tấn ngũ cốc. Đây là mức kỷ lục trong toàn bộ lịch sử của nước Nga, đảm bảo hoàn toàn nhu cầu trong nước và gia tăng xuất khẩu.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết, vụ thu hoạch năm nay hứa hẹn sẽ rất xứng đáng, nó chỉ đơn giản là kỷ lục. Theo ông, tổng sản lượng ngũ cốc ở Nga năm nay có thể đạt 150 triệu tấn, trong đó có 100 triệu tấn lúa mì. Đến nay, cả nước đã thu được hơn 138 triệu tấn, nhiều hơn khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, theo ông, Nga cũng có thể đạt được kết quả thu hoạch cao đối với các loại hạt có dầu: hướng dương, hạt cải dầu, đậu tương và lanh.

“Như vậy, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chúng tôi sẽ hoàn toàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu riêng của mình cho những vị trí quan trọng nhất và nhận thêm 1 nguồn lực để tăng xuất khẩu”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, chiến lược phát triển các khu liên hợp nông công nghiệp và thủy sản đến năm 2030 ở nước này đã được cập nhật và được Chính phủ thông qua. Mục tiêu chính của chiến lược là đảm bảo phát triển nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm như những ngành công nghiệp hiện đại, năng động với tốc độ tăng trưởng hàng năm cao hơn so với toàn bộ nền kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực của đất nước hiện nay và trong dài hạn. Đồng thời, cần tăng cường sản xuất để làm đầy thị trường nội địa bằng hàng hóa chất lượng cao, giá cả phải chăng và tăng khối lượng xuất khẩu.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng, phương Tây đang gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu. Theo ông, tính đến ngày 23/9, trong số 203 tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine, chỉ có 4 tàu đến các nước nghèo nhất theo chương trình của Liên Hợp Quốc. Các nước giàu tiếp tục tích cực mua lương thực. Trong khi đó, việc vận chuyển ngũ cốc và phân bón của Nga ra nước ngoài vẫn rất khó khăn. Các biện pháp trừng phạt chống Nga có nguy cơ làm tình hình xấu thêm.

“Trong những điều kiện này, trong khuôn khổ chiến lược phát triển nông nghiệp, chúng tôi phải đảm bảo an ninh lương thực, giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu, bao gồm thiết bị, máy móc và hạt giống”, Tổng thống Putin nêu rõ.

Theo Bộ Nông nghiệp Nga, công việc có hệ thống đang được tiến hành để phát triển việc chọn lọc và sản xuất hạt giống của các loại cây nông nghiệp chính. Đối với ngũ cốc, chỉ tiêu tự cung tự cấp là gần 100%. Đồng thời, đối với một số loại cây trồng như: củ cải đường, khoai tây, rau cải, hướng dương, có nhiều tiềm năng cao thay thế nhập khẩu. Ngoài ra, để cải thiện tình hình phụ thuộc vào nhập khẩu, từ năm 2023, Bộ Nông nghiệp có kế hoạch tăng chi phí trực tiếp cho việc tạo ra hoặc hiện đại hóa các trung tâm chọn tạo giống từ 20 đến 50%.

Đồng thời, bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn đang tăng cường cung cấp ngũ cốc cho các nước Trung Đông và châu Phi./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...